Nên chọn nước súc miệng nào cho trẻ để tránh răng bị tổn thương?

Răng của trẻ rất dễ bị tổn thương.

Con trai tôi 8 tuổi, cháu bị sâu nhiều răng, miệng thường xuyên có mùi hôi. Hơn nữa, cháu có thói quen đánh răng không kỹ nên tôi rất muốn cho cháu dùng nước súc miệng để làm sạch răng và khoang miệng. Xin hỏi quý báo, tôi có nên cho cháu dùng nước súc miệng không và nên dùng loại nào thì tốt?

Nguyễn Thị Hạnh (Thái Bình)

Nên dùng loại nước súc miệng dành riêng cho trẻ em.

Nên dùng loại nước súc miệng dành riêng cho trẻ em.

Đối với người lớn, việc sử dụng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng và giữ hơi thở thơm tho ngày càng phổ biến và thường xuyên. Nhưng đối với trẻ em việc sử dụng nước súc miệng cần được xem xét có nên hay không một cách kỹ lưỡng. Ở cả trẻ em và người lớn, mảng bám ở răng thường rất chắc chắn, chỉ có thể loại bỏ bằng việc đánh răng hay dùng chỉ nha khoa nên nước súc miệng không thể thay thế việc đánh răng hàng ngày.

Hơn nữa, răng lợi của trẻ rất dễ tổn thương nên việc lựa chọn và sử dụng nước súc miệng không đúng cách sẽ phản tác dụng như làm giảm hiệu quả của kem đánh răng Ngoài ra, các hóa chất trong kem đánh răng có thể gây tương tác bất lợi với nước súc miệng gây hại cho trẻ. Bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng có chứa natri clorid cũng có tác dụng sát khuẩn, chống viêm lại rất an toàn cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng nước súc miệng cho con thì tuyệt đối không được dùng sản phẩm dành cho người lớn mà nên dùng loại dành cho trẻ có chứa 3 thành phần chính là chất sát khuẩn (natri clorid), ngừa sâu răng (xylitol), giúp răng chắc khỏe (natri florour).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục