Xét nghiệm hormone tăng trưởng là gì? Khi nào cần xét nghiệm hormone tăng trưởng

Xét nghiệm hormone tăng trưởng là gì?

Xét nghiệm hormone tăng trưởng (GH) là xét nghiệm đo nồng độ một loại hormone trong máu có tác dụng làm cho cơ thể lớn lên. GH được sản xuất bởi tuyến yên.

Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Lượng GH trong máu thay đổi trong ngày và bị thay đổi bởi các hoạt động luyện tập, ngủ căng thẳngchế độ ăn uống

Lượng GH quá cao có thể khiến một đứa trẻ phát triển cao hơn so với bình thường (hội chứng người khổng lồ). Lượng GH quá thấp có thể khiến các bé phát triển kém hơn so với bình thường (còi cọc – bệnh lùn). Cả hai bệnh lý này đều có thể được điều trị nếu phát hiện sớm.

Xét nghiệm hormone tăng trưởng là việc xét nghiệm hormone trong máu

Xét nghiệm hormone tăng trưởng là việc xét nghiệm hormone trong máu

Ở người lớn, lượng hormone tăng trưởng quá cao có thể là do khối u lành ở tuyến yên (u tuyến). Hậu quả của bệnh làm cho xương mặt, hàm bàn tay và bàn chân phát triển lớn hơn bình thường.

Hormone tăng trưởng có thể làm xuất hiện các chất khác điều hòa quá trình tăng trưởng và trao đổi chất Một trong số đó là yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1). Khi lượng GH quá cao, IGF-1 cũng sẽ ở mức rất cao. Xét nghiệm IGF-1 cũng có thể được thực hiện để xác định mức độ cao của GH.

Khi nào cần xét nghiệm hormone tăng trưởng?

Xét nghiệm kích thích GH được thực hiện đối với một đứa trẻ có những dấu hiệu và hiện tượng của trẻ thiếu hụt hoóc môn tăng trưởng (GHD), chẳng hạn như:

- Tốc độ tăng trưởng chậm lại

- Tầm vóc thấp bé hơn so với những trẻ em khác cùng tuổi

- Dậy thì muộn

- Chậm phát triển xương

Xét nghiệm kích thích có thể được thực hiện đối với một người trưởng thành khi có những dấu hiệu và triệu chứng của GHD và/hoặc suy tuyến yên chẳng hạn như:

- Loãng xương

- Mệt mỏi

- Những lipid có hại tăng lên trong cơ thể, chẳng hạn như cholesterol cao

- Giảm khả năng gắng sức.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...