Oxy già là gì? Các thuộc tính vật lý, hóa học của oxy già

1. Oxy già là gì?

Hydro peroxid hay hydro peroxide - tên tiếng Việt là Hidrô perôxit hay nước oxy già có công thức hóa học H2O2) là một chất oxy hóa dạng lỏng trong suốt, nhớt hơn một chút so với nước, có các thuộc tính ôxi hóa mạnh và vì thế là chất tẩy trắng mạnh được sử dụng như là chất tẩy uế, cũng như làm chất oxy hóa tác dụng của nước oxy già dùng để sát trùng

2. Các thuộc tính vật lý

Hydro peroxide có hình dạng xiên lệch do lực đẩy giữa các cặp đơn trên các nguyên tử oxy. Mặc dù trên thực tế liên kết O-O là một liên kết đơn, phân tử có rào cản cao đáng kể để thực hiện vòng quay hoàn hảo là 29,45 kJ/mol, nó có nguyên nhân là do lực đẩy của cặp đơn.

Oxy già được dùng để sát trùng

Oxy già được dùng để sát trùng

 

Các góc liên kết bị ảnh hưởng chủ yếu bởi liên kết hydro, nó giải thích sự khác biệt giữa các dạng hơi và tinh thể, thực vậy người ta đã quan sát được một khoảng rộng giá trị trong các tinh thể chứa phân tử H2O2.

3. Các thuộc tính hóa học

Hydro peroxide có thể phân hủy tự nhiên thành nước và oxy. Thông thường nó phản ứng như là một chất ôxi hóa, nhưng có nhiều phản ứng trong đó nó phản ứng như là chất khử, giải phóng ra oxy như là phụ phẩm. Nó cũng rất nhanh chóng tạo ra các peroxide vô cơ và hữu cơ.

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...