5 sự thật về thực phẩm không chứa chất béo ít người biết đến

Thực phẩm không chứa chất béo tức là không làm tăng calo trong cơ thể. Những loại thực phẩm này có thực sự tốt?

Nhiều thực phẩm được quảng cáo là ít chất béo hoặc không có chất béo nhưng thực tế là giả mạo

Các sản phẩm này được quảng cáo với hứa hẹn không làm bạn tăng cân nhưng thực tế các loại thực phẩm này có hàm lượng đường, bột thô hoặc tinh bột cao hơn bình thường. Vì vậy, dù không chứa chất béo nhưng nó vẫn có thể làm tăng lượng calo vào cơ thể nhiều hơn bạn vẫn nghĩ.

"Phù phép" trên nhãn sản phẩm   

Khi mua bất kì sản phẩm nào bạn cũng nên đọc kĩ nhãn dán trên sản phẩm. Vì đó là nơi cung cấp thông tin dinh dưỡng của sản phẩm đó. Nếu thấy trên dán ghi là không có chất béo, cholestrol hoặc đường... thì đừng vội tin. Hãy xem lại tỉ lệ của các thành phần còn lại của thực phẩm. Bởi nếu giảm một vài chất đi thì chắc chắn một số chất khác sẽ tăng lên.

Hầu hết các loại thực phẩm không chứa hoặc chứa ít chất béo đều dùng bơ thực vật   

Mà loại bơ thực vật này là một hỗn hợp của PUFA (một loại axit béo không bão hòa) nên có chứa chất béo trans, có hại cho tim Vì vậy, khi tiêu thụ loại thực phẩm này, bạn cần kiểm soát cẩn thận

Một số thực phẩm được cho là không chứa chất béo nhưng lại chứa stenols và starol thực vật - 2 tác nhân làm giảm hấp thu cholesterol

Do vậy, nó có thể làm tăng lượng cholesterol tích lũy trong cơ thể.

Có những thực phẩm được ghi là không có đường kèm theo không có chất béo  

Nhưng thay vào đó nó lại được bổ sung chất ngọt nhân tạo. Các chất làm ngọt nhân tạo thường không có chất dinh dưỡng và được sử dụng thay thế đường. Nó tạo thành các chất hóa học hoặc tự nhiên, ngọt hơn đường ăn và cung cấp một lượng calo không đáng kể, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.  

Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo không giúp bạn giảm cân Chúng chỉ giúp bạn giảm thiểu hoặc loại bỏ lượng calo thu được từ đường. Một số trong số này có tác dụng phụ có hại cho cơ thể ở một số đối tượng như: trẻ em bà mẹ mang thai và cho con bú hoặc người đang bị bệnh...  

Nếu ăn uống không đảm bảo đủ về lượng, các chất như chất béo, tinh bột, thậm chí cả chất làm ngọt nhân tạo này cũng có thể làm tăng calo khi bạn tiêu thụ, nên khả năng tránh béo phì và các bệnh liên quan là khó tránh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật