Làm món gà quay theo kiểu Gwyneth Paltrow có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm, tham khảo nhé!

Một lần nữa, Gwyneth Paltrow lại tự đẩy mình vào rắc rối mới với giới học giả vì đã đẩy độc giả của mình vào nguy cơ ngộ độc thực phẩm do không tuân thủ những quy tắc nấu nướng cơ bản.

Công thức món gà quay được nữ diễn viên hạng A Hollywood giới thiệu trong cuốn sách 'My father’s daughter' bị chỉ trích là xem thường nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella, campylobacter – hai vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Người đẹp nổi tiếng thế giới từng được biết đến với những gợi ý dinh dưỡng kỳ dị, khác thường, từ nước hầm xương tới sinh tố nấm dạng bột và thậm chí không uống gì khác ngoài sữa dê trong vòng 8 ngày để chống lại 'ký sinh trùng'.

Một lần nữa, Gwyneth Paltrow lại tự đẩy mình vào rắc rối mới với giới học giả vì đã đẩy độc giả của mình vào nguy cơ ngộ độc thực phẩm do không tuân thủ những quy tắc nấu nướng cơ bản.

Theo các chuyên gia, trong công thức món gà nướng, nữ diễn viên 44 tuổi đã phớt lờ nguy cơ gây nhiễm khuẩn salmonella và campylobacter. Ngoài ra, cô còn không đưa ra con số chính xác về mốc nhiệt độ đảm bảo món ăn chín, ngon và an toàn.

Theo kết quả một cuộc phân tích 29 cuốn sách dạy nấu ăn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, chưa đầy 9% trong số đó đề cập tới giới hạn nhiệt độ trong nấu nướng món thịt.

Những cuốn sách dạy nấu ăn, mà phần lớn do nhiều đầu bếp ngôi sao, làm tác giả (ví dụ như Giada De Laurentiis - người dẫn chương trình Food Network), cũng bỏ qua việc nhắc mọi người những thao tác cơ bản như rửa tay, không được rửa gà dưới vòi nước. Tuy nhiên, đây lại là việc mà nữ diễn viên Paltrow tiếp tục phạm phải trong một cuốn sách của cô có tên 'It’s All Good'.

Trên thực tế, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (UK Food Standards Agency) cảnh báo người dân không bao giờ nên rửa gà sống dưới vòi nước vì lo ngại nguy cơ nhiễm khuẩn campylobacter. Tài liệu của cơ quan này nhấn mạnh: 'Việc nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt vi khuẩn. Campylobacter là vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan và nếu không bị tiêu diệt thì chỉ vài con thôi cũng đủ gây bệnh'.

Riêng ở Anh và xứ Wales, campylobacter ảnh hưởng tới hơn 55.000 người/năm vi khuẩn này gây tiêu chảy nghiêm trọng đau bụng và sốt, có thể kéo dài tới 10 ngày.

Chuyên gia cao cấp về vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc nhóm nghiên cứu, bác sĩ Ben Chapman, cho biết: 'Tôi muốn nhìn thấy ở dòng nào đó trong cuốn sách của Gwyneth Paltrow nói về việc món gà khi đạt ngưỡng 74 độ C nên dừng lại. Dù có nhắc tới nhiệt độ và thời gian chế biến món ăn nhưng giới hạn nhiệt độ sau cùng để ngừng chế biến lại không hề được đề cập'.

Chỉ có 89 trong số 1.497 công thức nấu ăn được tìm hiểu cung cấp cho độc giả thông tin đáng tin cậy để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm Trong khi đó, 34 công thức thậm chí còn đưa ra những lời khuyên thiếu an toàn.  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật