Thực phẩm: 41 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm không nhiễm xạ

Thông tin từ Cục ATVSTP Bộ Y tế cho biết, để giám sát chủ động nguy cơ ô nhiễm chất phóng xạ đối với các thực phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ Nhật Bản, tổ công tác liên ngành về ATVSTP đã lấy mẫu và kiểm nghiệm 41 mẫu thực phẩm (40 mẫu thực phẩm tươi sống, 1 mẫu thực phẩm chức năng). Kết quả cho thấy cả 41 mẫu này đều không phát hiện các nhân phóng xạ I - 131, CS - 137 và CS - 134.

Liên quan đến vấn đề cảnh báo, phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đối với sản phẩm sữa vừa qua, Cục ATVSTP đã triển khai lấy ngẫu nhiên và kiểm nghiệm 8 sản phẩm sữa của 5 công ty khác nhau trên thị trường. Kết quả cho thấy cả 8 sản phẩm đều không có chứa melamin, không phát hiện chất nitrit và hàm lượng các chất bảo quản đều ở ngưỡng cho phép an toàn với sức khỏe

Ngay sau khi có sự cố hạt nhân tại Nhật Bản, cùng với các biện pháp quản lý như chỉ định cơ quan kiểm nghiệm mức độ phóng xạ trong thực phẩm yêu cầu các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm khi nhập về VN phải có giấy chứng nhận an toàn phóng xạ của cơ quan chức năng Nhật Bản, Tổ Công tác liên ngành về ATVSTP cũng đã yêu cầu lấy mẫu một số loại thực phẩm nhập khẩu để kiểm nghiệm mức độ ô nhiễm phóng xạ về các chỉ số I – 131, Cs – 137 và Cs – 134 để giám sát nguy cơ ô nhiễm chất phóng xạ

Cục ATVSTP cho rằng, tính đến thời điểm này, vấn đề an toàn đối với thực phẩm nhiễm xạ ở VN vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Tổ công tác liên ngành về ATVSTP sẽ tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và thông báo kịp thời thông tin tới người tiêu dùng. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật