Xích tiểu đậu - Nguồn gốc, thành phần và tác dụng của xích tiểu đậu

Xích tiểu đậu là gì?

Mô tả

Xích tiểu đậu nhỏ hạt sống hàng năm, mọc đứng hay leo, được trồng ở nhiều vùng để lấy hạt. Chùm hoa thường có 6-12 hoa, mọc ở nách lá, màu vàng sáng. Quả hình trụ dài, có nhiều hạt màu đỏ. Quả đậu đỏ nhỏ hạt để ăn và làm thuốc chữa bệnh.

Xích tiểu đậu hay còn gọi là đậu đỏ, có tác dụng trị bách bệnh

Xích tiểu đậu hay còn gọi là đậu đỏ, có tác dụng trị bách bệnh

Nguồn gốc xích tiểu đậu

Đây là hạt đậu đỏ chín, khô, thuộc loài thực vật họ đậu. Sản xuất chủ yếu ở Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tây, Triết Giang

Bộ phận dùng: Hạt già mẩy, bỏ vỏ, nhân hồng, khô, rắn chắc bao gồm chất dầu béo albumin vitamin B1 vitamin B2, acid nicotinic… vị ngọt, chua, tính bình, tốt cho bệnh tiểu đường

Tác dụng: lợi thuỷ, hành huyết, tiêu sưng tấy, rút mủ. Chủ trị: Trị thuỷ thũng, trị bệnh tả kiết lỵ và ung nhọt.

Theo y học hiện đại, xích tiểu đậu có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm lợi tiểu, hạ cholesterol và chống ung thư  

- Chữa viêm gan cấp hoặc vàng da

– Chữa các bệnh phù (do viêm thận mạn tính, suy dinh dưỡng hoặc có thai) và báng do xơ gan

– Chữa sản dịch huyết hôi ở sản phụ: Xích tiểu đậu 50-100 g, đường đỏ lượng vừa phải, nấu nhừ lên, ăn hết trong ngày.

Chú ý: Những người mồm họng khô, cơ thể gầy gò, sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm không nên dùng nhiều xích tiểu đậu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật