Hiểm họa ít biết của việc ăn trứng kiến gai đen nên chú ý ngay

Trứng kiến gai đen đang trở thành mặt hàng thu hút người sành ăn. Tuy nhiên, việc lạm dụng có thể gây hại cho sức khoẻ con người.

Một trong những nguyên nhân khiến trứng kiến gai đen được người dân ưa chuộng là do những tin đồn về khả năng chữa bệnh của nó. Tuy nhiên món ăn này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Mùa trứng kiến

Mỗi loài kiến lại có đợt sinh sản khác nhau. Từ đầu tháng 3 đến đầu tháng 5 âm lịch, kiến gai đen đẻ trứng trong những tổ lớn trên cây. Ngoài kiến gai đen, người dân còn chế biến đặc sản từ một số loại kiến lành, làm tổ ở trên cây.

Trứng kiến là món ăn đặc sản của nhiều nước trên thế giới

Trứng kiến là món ăn đặc sản của nhiều nước trên thế giới

Trứng của một số loại kiến độc không được ăn, chúng vừa gây nguy hiểm cho người bắt vừa dễ gây dị ứng cho người ăn. Thêm vào đó, theo bà con ở Sơn Động (Bắc Giang), mùi của trứng kiến đen khá hôi nên không ăn được. Họ thường tìm trứng của kiến nâu và kiến vàng.

Trứng kiến là thực phẩm ưa thích ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở vùng Đông Nam Á, ví dụ trứng kiến đỏ ở Thái Lan. Nguồn thực phẩm từ côn trùng luôn giàu protein và chứa nhiều calo Trứng kiến cũng vậy, nó có vị béo và ngọt. 100 gam trứng kiến chứa hơn 8,2 gam protein cao hơn so với trứng gà nhưng hàm lượng chất béo thì thấp hơn. Một số chất dinh dưỡng khác là canxi photpho sắt vitamin B1, B2...

Ở một số quốc gia còn có hẳn những trang trại nuôi côn trùng, chẳng hạn như nuôi kiến lấy trứng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nguồn trứng kiến an toàn chủ yếu sẽ có được do người dân lấy ở các tổ kiến  trên rừng. Vì vậy, với nguồn trứng dồi dào, luôn sẵn có hiện nay, người mua cũng nên tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của nó. Có thể là trứng kiến nuôi, nhưng bạn sẽ không thể biết liệu họ có đảm bảo quy trình nuôi, thu hoạch và sơ chế an toàn.

Cách ăn và chế biến

Hiện nay, có hai loại trứng kiến gai đen được bán trên thị trường là kiến được nuôi và kiến được lấy từ rừng. Trứng kiến nuôi thường bắt mắt hơn nhưng giá trị dinh dưỡng kém hơn. Các chuyên gia cho biết trứng kiến có nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó có một số axit amin quý mà cơ thể không thể tự tổng hợp.

Tuy nhiên không phải trứng loại kiến nào cũng ăn được

Tuy nhiên không phải trứng loại kiến nào cũng ăn được

Tuy nhiên, những công dụng chữa bệnh của trứng kiến gai đen như giúp đẹp da tóc mượt, cải thiện chức năng sinh sản ở nam giới,… chưa được bất kì nghiên cứu nào khẳng định.

Trứng kiến mua về có nhiều cách để chế biến như nấu xôi, canh, làm bánh, trứng kiến cuốn lá lốt… Mỗi cách ăn lại mang đến hương vị khác nhau. Nhiều nam giới còn ngâm rượu trứng kiến.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Trứng kiến là thực phẩm bổ dưỡng đặc sản ở nhiều nơi. Tuy nhiên, việc lạm dụng, mua ồ ạt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ. Không phải ai cũng ăn được trứng kiến. Những dưỡng chất trong trứng kiến như histidin, prolin, arginin… dễ gây dị ứng cho người dùng.

Bên cạnh đó, nơi kiến sống thường ẩm thấp, có thể mang theo ký sinh trùng gây bệnh. Vì thế, trứng không được chế biến sạch có thể khiến bạn ăn phải những ấu trùng lạ, gây độc cho cơ thể. Tính năng chữa bệnh của thực phẩm này chưa được chứng minh, việc tuỳ tiện dùng trứng kiến ngâm rượu có thể khiến các quý ông 'tiền mất tật mang'.

Cần phải chọn mua trứng kiến ở những địa điểm tin cậy và an toàn để đảm bảo sức khỏe

Cần phải chọn mua trứng kiến ở những địa điểm tin cậy và an toàn để đảm bảo sức khỏe

Theo người dân, hiện nay trứng kiến không quá nhiều. Để tăng lợi nhuận, một số gian thương bán sản phẩm kém chất lượng thêm tạp chất… tăng nguy cơ ngộ độc cho người mua.

Khác với trứng gà, trứng kiến có thời gian bảo quản ngắn hơn. Ở điều kiện thường, trứng dễ nhiễm khuẩn lên men, ảnh hưởng đến sức khoẻ người ăn. Bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày cũng khiến trứng giảm giá trị dinh dưỡng protein bị biến chất.

Phòng ngừa

Để hạn chế những nguy cơ bệnh tật từ trứng kiến, người dân không nên lạm dụng món ăn này, không tích trữ với số lượng lớn. Nên chọn lựa những điểm buôn bán uy tín, lâu năm. Mua số lượng vừa đủ để ăn trong bữa hoặc không quá 3 ngày. Trứng kiến mua về phải bảo quản đúng cách.

Khi ăn, cần chế biến cẩn thận, loại bỏ những ấu trùng lạ, trứng có mùi hôi. Ăn từng ít một, nếu phát hiện những biểu hiện bất thường cần dừng lại, tránh triệu chứng nặng hơn. Lựa chọn những thực phẩm bổ dưỡng khác, thân thuộc hơn, được khoa học chứng minh để cải thiện tình trạng sức khoẻ

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật