Thuốc lào và tác dụng của thuốc lào trong đời sống hàng ngày

Cây thuốc lào

Cây thuốc lào có tên khoa học là Nicotiana rustica L. họ Cà Solanaceae. Cây thảo mọc hàng năm, cao chừng 1m, thấp hơn cây thuốc lá

Quả nang hình trứng hoặc gần hình cầu có đài còn lại bọc ở ngoài, chứa nhiều hạt nhỏ màu đen. Tuy việc hút thuốc lào hít khói đã được qua nước điếu, nhưng các chất độc khác do khói thuốc biến hoá ra không phải là vô hại.

Thế giới hiện rất quan tâm đến vấn đề này. Trong cây thuốc lào cũng có các chất độc, chủ yếu là nicotin, hàm lượng thay đổi từ 2 - 10% có thể tới 16%.

Trong khói thuốc lào có những yếu tố nguy hiểm dễ gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và ảnh hưởng không tốt đến tuần hoàn hô hấp đường ruột và hệ thống bài tiết.

Những chất độc trong khói thuốc như chất nicotin và carbon oxyt dần dần để lại dấu vết trên thành mạch máu giống như cặn vôi đọng trong ấm đun nước làm cho động mạch hẹp lại (hình 2), có thể bị tắc (hình 3), không cung cấp được máu nữa. Khổ nhất là những người ở xung quanh bắt buộc phải hít những chất độc của khói thuốc.

Thuốc lào chứa chất độc nhưng cũng có tác dụng cầm máu

Thuốc lào chứa chất độc nhưng cũng có tác dụng cầm máu

- Hút lâu uất hoả hôi miệng

- Họng khô, phổi ráo tích đờm sinh ho

- Khí hao huyết tụ chẳng ngờ

- Ung thư kết hạch nguy cơ có ngày

- Hại nhiều lợi ít rõ thay

- Khuyên ai quyết chí bỏ ngay thuốc lào.

Tác dụng của thuốc lào

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị đứt tay, đứt chân, lấy một ít sợi thuốc lào vê tròn rồi đắp trực tiếp lên chỗ đứt, máu sẽ cầm ngay. Nước điếu lấy ở điếu cầy được bôi chữa hắc lào.

- Chữa vết thươn

- Chữa sâu quảng

- Phòng đỉa cắn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục