Bốn phương pháp vật lý trị liệu lấy đờm cho bé dễ dàng thực hiện tại nhà

Khò khè là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em Hầu hết trẻ em đều bị khó thở do đờm trong họng. Mỗi lần như thế các bậc cha mẹ lại thường khá lo lắng và tìm đủ mọi cách để trẻ hết đờm.

Vật lý trị liệu lấy đờm

1. Tống đờm nhớt ra ngoài mũi miệng

Sau khi bơm nước muối sinh lý giúp đờm nhớt bớt đặc dính, bố mẹ vẫn để bé ở tư thế nằm nghiêng, nhà vật lý trị liệu dùng một tay bịt một mũi bé, tay còn lại bịt miệng để đờm nhớt có thể tống ra từ mũi còn lại.

Sử dụng nước muối sinh lý để tống đờm

Sử dụng nước muối sinh lý để tống đờm

Cơ chế tống đờm dựa vào việc trẻ khóc từ lúc bị bơm nước muối sinh lý vào mũi. Trẻ có thể khóc do khó chịu, tuy nhiên bé càng khóc lớn thì đờm bị tống ra ngoài càng hiệu quả hơn.

Với các cử nhân vật lý trị liệu lấy đờm, thao tác này phải thật khéo léo, vừa thực hiện vừa theo dõi tình trạng của bé nhằm tránh tình trạng ngạt mũi và miệng bị bịt chặt.

2. Kỹ thuật chặn gốc lưỡi giúp lấy đờm từ sau họng ra ngoài miệng

Kỹ thuật này cần tính chuyên nghiệp cao, không nên thực hiện nếu không qua huấn luyện vì khả năng gây nguy cơ trào ngược và làm tổn thương lưỡi của trẻ.

Nếu gia đình chưa có điều kiện đưa trẻ đến bệnh viện để được chuyên gia vật lý trị liệu xử trí, ba mẹ có thể tự làm ở nhà biện pháp bơm nước muối cho đờm bớt đặc, sau đó dùng boa hút để hút đờm nhớt cho trẻ.

Phương pháp vật lý trị liệu chặn gốc lưỡi lấy đờm

Phương pháp vật lý trị liệu chặn gốc lưỡi lấy đờm

3. Vỗ lưng

Người ta nghiên cứu rằng kỹ thuật vỗ lưng không thể đạt được hiệu quả long đờm nếu vỗ bằng tay. Vỗ lưng bằng tay chỉ giúp trẻ cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên phải lưu ý rằng vỗ không đúng cách, quá mạnh sẽ gây co thắt các phế quản nhỏ của trẻ có thể làm cho bé khó thở hơn.

4. Móc đờm

Tránh tuyệt đối không được phép dùng ngón tay hoặc những đồ vật không bảo đảm an toàn và mất vệ sinh đưa vào hầu họng bé để làm cho bé nôn ói. Nguyên nhân là vì ngón tay hoặc những vật như lông ngỗng dễ làm trầy xước niêm mạc vùng hầu họng, như thế tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập, làm bé bị bội nhiễm

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...