Hút đờm là gì? Các biện pháp hút đờm bảo vệ sức khỏe đường họng

Hút đờm là gì?

Hút đờm là thủ thuật rất thường được thực hiện ở bệnh viện với mục đích làm sạch đờm rãi, tuy nhiên cần thực hiện vô khuẩn để tránh nguy cơ gây nhiễm khuẩn bệnh viện Kỹ thuật hút đờm bao gồm: Hút đờm miệng, họng áp dụng cho những trường hợp có ứ đọng đờm rãi, bệnh nhân không nuốt, không khạc được (nguyên nhân thường gặp của những trường hợp này thường là chấn thương sọ não tai biến mạch não viêm não, màng não…) và hút đờm khí phế quản áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã được đặt nội khí quản hoặc mở khí quản.

Việc hút đờm rãi có thể gây các tai biến như: Tổn thương niêm mạc mũi, miệng, niêm mạc đường thở, nhiễm khuẩn chảy máu tăng hoặc hạ huyết áp thiếu oxy máu…

 Hút đờm có thể gây tổn thương niêm mạc mũi

 Hút đờm có thể gây tổn thương niêm mạc mũi

Các biện pháp làm loãng và dẫn lưu đờm

Khí dung cho bệnh nhân với 5 – 10ml nước muối bão hoà hoặc natriclorua 0,9%. Bên cạnh việc làm ẩm đờm trực tiếp, thành phần muối trong dịch khí dung làm tăng áp lực thẩm thấu của đờm, do vậy tạo điều kiện hút dịch từ khí thở và niêm mạc đường thở do vậy đờm được làm loãng tốt.

Tăng cường uống nước hoặc truyền dịch cho bệnh nhân.

Bên cạnh các biện pháp nêu trên, có thể dùng một số các thuốc làm loãng đờm như: N. acetylcystein, carbocystein bromhexin ambrosol. Các thuốc này làm gãy cầu nối disulfid glycoprotein của chất nhầy do vậy làm giảm độ quánh của đờm, tuy nhiên khi sử dụng có thể có một số tác dụng phụ do vậy cần thận trọng.

Trong những bệnh lý hô hấp có tăng tiết đờm nhiều như giãn phế quản áp xe phổi, chỉ dùng các biện pháp và thuốc làm loãng đờm đơn thuần thường không mang lại nhiều hiệu quả mà cần phối hợp với vỗ rung và dẫn lưu theo tư thế, như vậy việc dẫn lưu đờm mủ mới mang lại hiệu quả tốt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục