Bài thuốc chữa nhiệt miệng, hết rôm sảy cho con từ bột sắn dây

Mùa hè nóng nực nên bé thường bị nhiệt và rôm sảy,... khiến cho các bà mẹ lo lắng không yên. Hãy thử giải nhiệt mùa hè cho con bằng bột sắn dây, mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên đấy.

Theo Đông y sắn dây giúp giải cảm nắng, nóng sốt khát nước  Củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế bàng quang có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi giải độc…

Với những lợi ích mà bột sắn dây mang lại, từ lâu nó đã trở thành loại nước uống dân dã được sử dụng nhiều trong dân gian.

Sắn dây có nhiều công dụng dành cho sức khỏe  

Sắn dây có nhiều công dụng dành cho sức khỏe

Một số bài thuốc từ bột sắn dây giải nhiệt mùa hè

1. Trị sốt nóng, nhiệt miệng, mụn nhọt

Sử dụng 12 - 30gr sắn dây khô, sắc uống. Hoặc dùng 10 -16gr bột hòa tan với nước sạch để uống. Ngày uống 1 đến 2 lần.

2. Trị rôm sảy, nhiệt độc

Dùng bột sắn dây pha loãng nấu chín để nguội cho trẻ uống giải khát hàng ngày.

3. Điều trị đi lị ra máu ở trẻ nhỏ

Sử dụng 8 – 10gr dưới dạng sắc uống, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Mùa nắng nóng, ra mồ hôi nhiều, bứt rứt, khó chịu thân nhiệt tăng: Dùng 6-10gr tinh bột sắn dây hòa với nước nguội hoặc cho thêm ít đường uống rất tốt.

Tùy theo thể trạng và tuổi của từng người có thể giảm 1/2 liều hoặc tăng thêm. Với trẻ nhỏ, nên cho trẻ uống chín tốt hơn pha sống.

4. Điều trị táo bón

Nước khoảng 150 ml hòa với 1,5 thìa cà phê bột sắn dây và bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho bột sánh trong. Sau đó để nguội và cho trẻ ăn.

5. Chữa trị ngộ độc thức ăn

Sử dụng 1 củ sắn dây tươi ngó sen tươi, giã nát, vắt lấy 500ml nước từ mỗi thứ rồi hòa đều vào nhau để uống dần.

Ngoài ra nếu thiếu các vị thuốc khác trong trường hợp cấp bách bạn có thể hòa bột sắn dây với nước rồi cho người bệnh uống từ từ.

Còn trong trường hợp người bệnh bị nặng phải nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

6. Chữa trẻ nhỏ cảm phong nhiệt, nôn mửa, đau đầu

Sử dụng 1 củ sắn dây tươi, cạo vỏ rửa sạch, sau đó giã nát sắc với 2 bát nước lớn, đun cạn còn 1 bát chắt lấy nước đem nấu cháo với 50gr gạo tẻ, thêm chút gừng tươi và cho trẻ ăn trong ngày.

Lưu ý: 

Bột sắn dây được chế biến từ các giống khoai, củ. Trong quá trình lọc tinh bột lấy nước sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Vì thế, đối với trẻ nhỏ các bộ phận còn yếu ớt khi dùng bột sắn sống dễ bị các tác động không tốt như: lạnh bụng tiêu chảy đặc biệt khó tiêu hóa.

Các mẹ khi chế biến bột sắn nên quấy chín trước khi cho con ăn. Khi quấy chín bột sắn sẽ được tinh bột hóa và giúp con tiêu hóa dễ hơn.

Cần lưu ý thêm, các mẹ nên lựa chọn loại bột sắn dây nguyên chất, không sử dụng bột sắn dây pha tạp chất có bán trôi nổi trên thị trường.

Cách đơn giản để nhận biết bột sắn “thật”:

- Cho bột vào nước và sờ tay vào bột thấy mịn hoàn toàn, không có hạt sạn. 

- Khi hòa với nước lạnh uống bình thường thì bột phải tan hết, để tầm 2 phút vẫn không lắng cặn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật