Mỡ trắng là gì? Mỡ trắng nguyên nhân gây thừa cân, béo phì

Mỡ trắng là gì?

Tế bào mỡ trắng là tế bào chứa một hạt mỡ lớn với 90 – 99% là axít béo và glycerol (triglyceride)kích thước một tế bào mỡ trắng dao động từ 25-200 micron. Các nhà khoa học còn chỉ rõ, mỡ trắng chiếm tỷ lệ "áp đảo" với 93 – 97% tổng lượng mỡ cơ thể. Trong khi loại mỡ thứ hai là mỡ nâu có chức năng sinh nhiệt, được coi là loại "mỡ tốt" lại chỉ chiếm 3-7% và rất ít khả năng tăng lên.

Mỡ trắng là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì

Mỡ trắng là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì

Trong khi đó, tế bào mỡ trắng lại có thể tăng về kích thước lên gấp 20 lần so với ban đầu song song với sự gia tăng số lượng. Một người trung bình có tới 10 – 30 tỷ tế bào mỡ trắng, chúng được ví như vô số "chiếc túi cao su" có thể co giãn để hấp thụ và "giữ" đầy các hạt mỡ bên trong làm tăng sinh bất thường kích thước khối mỡ trắng. Điều này lý giải tại sao một người có trọng lượng 50-70kg nhưng khi "phát phì" có thể lên tới hơn 100kg, thậm chí là 200-400kg.

Mặc dù có vai trò dự trữ năng lượng cho cơ thể nhưng khi tích tụ quá mức mỡ trắng sẽ gây ra những tác động xấu lên các chức năng của cơ thể. Bởi vậy, mỡ trắng bị xem là "mỡ xấu".

Mỡ trắng - nguyên nhân chính gây thừa cân, béo phì

Theo các nhà khoa học, chính những thói quen hàng ngày trong ăn uống như: Lạm dụng thức ăn nhanh giàu năng lượng, ăn quá nhiều chất béo, ngọt… cùng với lối sống ít vận động khiến năng lượng đưa vào cơ thể cao hơn năng lượng tiêu hao. Nguồn năng lượng dư thừa này được tích tụ quá mức dưới dạng mỡ trắng, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi và gây nên tình trạng thừa cân béo phì

Nguy hiểm hơn, mỡ trắng gia tăng tại các cơ quan nội tạng cũng gây ra hàng loạt các rối loạn chuyển hóa glucid protid lipid tình trạng đề kháng insuline, tình trạng viêm nội mạc…và hậu quả là dễ mắc các bệnh lý như: Đái tháo đường, tăng huyết áp tim mạch, gan nhiễm mỡ… Thậm chí là ung thư  

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật