Kinh hoàng với loại trứng gà phá nát gan, thận chị em cẩn thận khi dùng nha

Thực phẩm bẩn đã nghe nhiều rồi, nhưng giờ đến trứng cũng có trứng bẩn nữa sao các chị. Trong tiềm thức của em, trứng gà là một món ăn khá sạc vì nó đã được vỏ trứng bảo vệ cực kỳ tốt mà các vi khuẩn hay chất độc bên ngoài khó lòng xâm nhập được.

Trứng gà bị nhiễm Fipronil

Hôm trước em được một người bạn đi châu Âu về tặng cho một hộp bánh ngon. Nói thật là em muốn ăn lắm, nhưng nhớ tới vụ scandal trứng bẩn nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil được công khai vào đầu tháng 8 vừa qua ở châu Âu mà thấy lo lo.

Vì đã có một lượng lớn trứng gà bẩn đó đã được bày bán trong siêu thị và chế biến thành bánh quy, bánh ngọt và sa lát...

Hàm lượng chất Fipronil có trong trứng gia cầm dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức

Hàm lượng chất Fipronil có trong trứng gia cầm dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức

Được biết Fipronil là hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm độc II, được sử dụng để trừ kiến, bọ cánh cứng, gián, bọ chét, ve, mối, dế, bọ trĩ, sâu rễ, mọt và một số côn trùng khác.

Không những vậy, Fipronil có tính bền vững, không dễ bị phân hủy và có thể hòa tan trong chất béo. Do đó, gia cầm ăn thức ăn có chứa fipronil sẽ bị tích tụ chất này trong cơ thể, dẫn đến thịt và trứng gà cũng sẽ có Fipronil.

Đây chính là lý do giới chức châu Âu cấm sử dụng Fipronil trong dây chuyền sản xuất thức ăn cho động vật. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chất độc này có thể phá nát gan thận và tuyến giáp nếu như người dùng nuốt phải một lượng lớn Fipronil. Và với đặc tính khá độc hại này nên nó cũng bị cấm dùng để trị bệnh cho các con vật mà con người có thể ăn thịt.

Liên quan đến vụ bê bối trứng bẩn nhiễm hóa chất tại châu Âu, các chuyên gia nghiên cứu hóa chất thuộc trường Đại học Utrecht ở Hà Lan mới đây cho biết, hàm lượng chất Fipronil có trong trứng gia cầm dù không gây nguy cơ nhiễm độc mạnh ngay lập tức, xong nếu ăn nhiều sản phẩm có chứa chất này có thể phá hủy gan tuyến giáp và thận, gây ngộ độc, đặc biệt là trẻ em

Tuy tình trạng trứng gà bị nhiễm Fipronil chưa được ghi nhận ở Việt Nam, tuy nhiên đây cũng là một món ăn khá quen thuộc và gần gũi trong cuộc sống Thế nên các mẹ nhà mình cũng nên quan tâm đến việc chọn những quả trứng tươi và sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Khi chọn mua trứng, để đảm bảo đó là những quả trứng tươi và sạch thì cần dựa trên các tiêu chí sau:

Vỏ trứng: Nếu vỏ mới, tốt thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là kém sáng, có vết rạn là trứng để lâu, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng đã cũ và kém chất lượng.

Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở,…

Chọn những quả trứng tươi và sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Chọn những quả trứng tươi và sạch để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Thử trong nước: Khi chọn mua trứng về, các chị có thể dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi lên trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Soi: Đây là một thao tác đồi hỏi kỹ thuật nhiều một chút, các chị sẽ đặt quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời. Nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và cam hồng, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Nếu là trứng lâu ngày sẽ có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.

Trứng gà Trung Quốc đang ngày càng xuất hiện tràn lan tại các chợ lớn nhỏ ở nước ta khiến nhiều bà nội trợ lo sợ. Thế nên em có tổng hợp thêm những mẹo phân biệt trứng gà thật và trứng trứng gà Trung Quốc chị em tham khảo và cảnh giác hơn khi mua trứng nè:

Trứng gà ta Việt Nam khá nhỏ, vỏ có màu trắng hơi hồng. Khi đập, trứng có lòng đào đỏ sẫm, nhiều lòng đỏ. Trong khi trứng gà Trung Quốc có màu vỏ sậm, quả to tương đương như trứng gà công nghiệp, lòng đỏ nhạt và ít hơn lòng trắng. Khi đập, lòng đỏ thường vỡ, méo mó chứ không còn nguyên khối.

Mong là với một ít kiến thức nhỏ này sẽ giúp các chị nhà mình có thể chọn mua được những quả trứng gà tươi sạch để có thể mang đến cho gia đình những món ăn thật ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe nhé.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...