Cách bảo quản giò chả thơm ngon, để được lâu dịp Tết

Giò chả là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết. Nhưng Tết kéo dài khiến việc bảo quản giò chả cũng gặp khó khăn. Muốn giò chả lâu hỏng, luôn giữ được vị thơm ngon, bạn hãy bỏ túi những điều sau đây.

Cho dù là giò chả tự làm, hay giò chả mua thì cũng cần sử dụng đúng cách bảo quản giò chả. Trong dịp Tết, thời tiết ấm áp, nếu không biết cách bảo quản giò chả rất dễ bị hỏng, ôi thiu hoặc nấm mốc Hãy bỏ túi những cách bảo quản giò chả đơn giản nhưng hữu ích để bạn yên tâm ăn món ăn này trong nhiều ngày Tết nhé!

Ngày Tết, trong mâm cơm của mỗi gia đình không thể thiếu một đĩa giò lụa hoặc giò bò, cùng đĩa chả quế vàng đẹp mắt. Ăn giò chả ngày Tết đã trở thành một nét văn hóa đẹp, quen thuộc. Tuy nhiên, ngày nay nhiều cơ sở làm giò chả cho nhiều hàn the vừa gây hại cho sức khỏe người dùng, lại gây khó khăn trong việc bảo quản khi mà dịp Tết kéo dài. Vì vậy, nhiều gia đình chọn cách làm giò lụa tại nhà, hoặc tự tay làm chả quế để vừa đảm bảo an toàn, vừa thơm ngon, dễ ăn. 

Cách bảo quản giò chả màng bọc nilông hoặc treo lên cao

Sau khi cắt giò chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, ban nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu giò đã cắt ra. Bọc kín mặt cắt của miếng giò, chả sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô. Sau khi bọc kín, nếu thời tiết ngày Tết nóng nực bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu thời tiết lạnh ngay cả để ở ngoài treo lên thì giò chả cũng không bị hỏng. Lưu ý rằng, màng bọc thực phẩm cần chọn loại chất lượng của các nhà sản xuất uy tín. Bởi màng bọc kém chất lượng thường chứa những chất độc hại, có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Cách bảo quản giò chả đúng cách là dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu đã cắt lại

Cách bảo quản giò chả đúng cách là dùng màng bọc thực phẩm bọc đầu đã cắt lại 

Cách bảo quản giò chả trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì hãy cho giò lụa vào ngăn đông đá để bảo quản. Trước khi cho vào ngăn đá cũng nên bọc trước bằng lá chuối 2-3 lớp, rồi bọc kĩ lại bằng nilong thêm lần nữa. Đảm bảo cho giò được gói kín trong các lớp vỏ. Ngăn đá có thể giữ giò lụa được trong khoảng 10-20 ngày.

Giò lụa được bảo quản trong ngăn đá phải được rã đông trước khi ăn. Lấy giò lụa đông đá đá ra để ở nhiệt độ phòng trong 4 tiếng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng trước khi ăn. Nếu muốn rã đông nhanh hơn có thể cho giò lụa vào ngâm nước với thời gian khoảng 1 giờ, lưu ý là giò lụa phải được bọc kĩ để nước không ngấm vào giò.

Muốn giữ giò chả lâu hơn bạn nên bảo quản trong ngăn đá

Muốn giữ giò chả lâu hơn bạn nên bảo quản trong ngăn đá

Sử dụng giò chả sau khi đã bảo quản lạnh

- Riêng giò thủ, giò xào, do không phải là món ăn có thể ăn nóng ngay mà cần phải giữ lạnh 1 thời gian từ khi ra lò tới khi ăn, nên giò thủ được giữ lạnh thì sẽ ngon hơn. Vì vậy sau khi cắt ra ăn, bạn nên bỏ ngay 2 sản phẩm này vào trong tủ lạnh ngăn mát hoặc tủ bảo quản chuyên dụng, việc này sẽ giúp cho giò thủ, giò xào dai và giòn hơn.

- Với giò lụa, giò bò, chả chiên... sau khi bạn đã cho vào tủ lạnh để bảo quản, ngày hôm sau khi bạn muốn lấy ra ăn, thì nên đưa sản phẩm ra khỏi tủ sớm khoảng 1 tiếng đồng hồ trước khi ăn, việc này sẽ làm cho giò chả bớt lạnh, ăn sẽ ngon hơn.

- Khi bảo quản các loại giò, chả bạn cũng nên chú ý nếu không cần bảo quản dài ngày (khoảng 10 ngày trở lên), thì tuyệt đối không nên cho giò chả trong ngăn đông đá của tủ đông, vì việc bảo quản trong ngăn đông đá chỉ áp dụng cho bảo quản lâu dài, mà phần lớn các loại giò chả mua về thường chỉ dùng hết trong khoảng thời gian tối đa là 1 tuần, cho nên việc bảo quản trong tủ đông đá là không cần thiết.

- Nếu bạn để giò chả lên tủ đá, thì khi bỏ ra ngoài ăn, bạn cần để cho giò chả nguội hẳn, hết hơi lạnh thì mới bắt đầu sử dụng.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật