Cảnh báo ăn bóng bì tẩy trắng từ oxy già, nước javen

Một số tư thương đã thu mua bì lợn thối rồi dùng hóa chất công nghiệp tẩy trắng bóng bì. Cảnh báo và hướng dẫn dưới đây giúp bạn lựa chọn an toàn.

Canh bóng bì là món ăn được yêu thích của người Việt. Thông thường, bì lợn sống được lọc sạch mỡ, luộc chín tới rồi cạo rửa, sau đó phơi nắng cho khô cứng. Cuối cùng, bì được đưa vào lò nướng nhiệt độ cao để nổ thành bóng.

Tuy nhiên một số cơ sở kinh doanh vì hám lợi nên thu mua bì lợn không rõ nguồn gốc, bị thiu thối, phân hủy, sau đó họ tẩy trắng bằng những túi bột lạ. Đó là loại hóa chất gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người tiêu dùng?

Bì lợn ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở

Bì lợn ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở

Tẩy bóng bì bằng oxy già, nhuộm màu bằng kali nitrat

Chia sẻ về vấn đề này, PGS-TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm - cho biết, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit có tính tẩy mạnh để làm sạch bì lợn.

Ăn thường xuyên bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc tiêu chảy đau bụng buồn nôn rối loạn tiêu hóa tăng nguy cơ ung thư

Một số cơ sở còn sử dụng kali nitrat ( KNO3) - chất được sử dụng chủ yếu trong phân bón nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây - để bóng bì khi nổ có màu đẹp mắt, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Chưa kể, việc sử dụng oxy già hay các chất tẩy rửa công nghiệp chỉ có tác dụng làm trắng bì lợn, không thể diệt hết các loại vi khuẩn ấu trùng, mầm lây bệnh. Nếu ấu trùng giun cuộn chưa bị tiêu diệt trong quá trình sơ chế và xử lý bóng bì, người tiêu dùng ăn phải có thể bị bệnh giun cuộn.

Cách phân biệt, chọn lựa bóng bì chất lượng

Theo PGS-TS Trần Đáng, để an toàn tuyệt đối, người dùng phải lựa chọn mua bóng bì tại những điểm uy tín, kiểm soát từ trang trại, quá trình chăn nuôi tới giết mổ. Khi đó, bì lợn mới đủ tiêu chuẩn để được sử dụng làm bóng bì.

Ngoài ra, các bà nội trợ có thể dựa vào cảm quan để lựa chọn bóng bì. Về màu sắc, bì sạch từ con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng hồng, bì ngâm hóa chất có màu trắng tinh bất thường. Khi chế biến, bóng bì sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải.

Bóng bì sạch thường có mùi vị thơm ngậy đặc trưng. Bì lợn bẩn dù đã qua tẩy rửa nhưng khi chế biến vẫn có thể phát hiện mùi khác lạ của hóa chất, mùi hôi, ôi thiu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật