Cảnh báo ăn bóng bì tẩy trắng từ oxy già, nước javen
Thực đơn nhiều món rau cho bữa tối thứ 6 của gia đình
Ba loại thực phẩm chứa hóa chất mọi người vẫn ăn trong ngày Tết
Canh bóng bì là món ăn được yêu thích của người Việt. Thông thường, bì lợn sống được lọc sạch mỡ, luộc chín tới rồi cạo rửa, sau đó phơi nắng cho khô cứng. Cuối cùng, bì được đưa vào lò nướng nhiệt độ cao để nổ thành bóng.
Tuy nhiên một số cơ sở kinh doanh vì hám lợi nên thu mua bì lợn không rõ nguồn gốc, bị thiu thối, phân hủy, sau đó họ tẩy trắng bằng những túi bột lạ. Đó là loại hóa chất gì? Ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người tiêu dùng?
Bì lợn ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở
Tẩy bóng bì bằng oxy già, nhuộm màu bằng kali nitrat
Chia sẻ về vấn đề này, PGS-TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm - cho biết, nhiều cơ sở sản xuất sử dụng oxy già, nước javen và các chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit có tính tẩy mạnh để làm sạch bì lợn.
Ăn thường xuyên bì lợn được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ dẫn tới ngộ độc tiêu chảy đau bụng buồn nôn rối loạn tiêu hóa tăng nguy cơ ung thư
Một số cơ sở còn sử dụng kali nitrat ( KNO3) - chất được sử dụng chủ yếu trong phân bón nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây - để bóng bì khi nổ có màu đẹp mắt, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Chưa kể, việc sử dụng oxy già hay các chất tẩy rửa công nghiệp chỉ có tác dụng làm trắng bì lợn, không thể diệt hết các loại vi khuẩn ấu trùng, mầm lây bệnh. Nếu ấu trùng giun cuộn chưa bị tiêu diệt trong quá trình sơ chế và xử lý bóng bì, người tiêu dùng ăn phải có thể bị bệnh giun cuộn.
Cách phân biệt, chọn lựa bóng bì chất lượng
Theo PGS-TS Trần Đáng, để an toàn tuyệt đối, người dùng phải lựa chọn mua bóng bì tại những điểm uy tín, kiểm soát từ trang trại, quá trình chăn nuôi tới giết mổ. Khi đó, bì lợn mới đủ tiêu chuẩn để được sử dụng làm bóng bì.
Ngoài ra, các bà nội trợ có thể dựa vào cảm quan để lựa chọn bóng bì. Về màu sắc, bì sạch từ con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng hồng, bì ngâm hóa chất có màu trắng tinh bất thường. Khi chế biến, bóng bì sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải.
Bóng bì sạch thường có mùi vị thơm ngậy đặc trưng. Bì lợn bẩn dù đã qua tẩy rửa nhưng khi chế biến vẫn có thể phát hiện mùi khác lạ của hóa chất, mùi hôi, ôi thiu.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:07 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:06 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:08 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:09 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:00 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:04 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:08 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:02 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:07 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:06 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:02 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:05 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:05 12/02/2023