Cảnh báo những mối nguy hại đến từ dụng cụ làm bếp
Chất kịch độc có mặt trong 5 loại thực phẩm mà bà nội trợ nào cũng trữ ở nhà bếp
Những loại cây cực độc không nên trồng trong nhà không thể không biết
Bạn có biết những chiếc chảo chống dính hiện nay hoàn toàn có thể gây hại hơn là chiếc chảo gang cũ kỹ. Tất nhiên bản thân những dụng cụ nấu ăn là không có hại, mà thứ độc hại chính là nguyên liệu làm ra chúng.
Trước hết hãy thử nhìn vào chiếc chảo chống dính phổ biến nhất hiện nay. Chúng được bao phủ bởi chất Teflon, một loại hóa chất hữu cơ khá độc hại có tính chịu nhiệt và không kết dính. Thường xuyên sử dụng chảo ở nhiệt độ cao sẽ nhanh dẫn đến tình trạng nứt lớp bao phủ, và khi đó các chất độc hại sẽ bay vào không khí. Khi sử dụng loại chảo này dưới nhiệt độ cao sẽ làm thoát ra rất nhiều loại vi khuẩn chúng có thể xâm nhập vào buồng phổi và dẫn đến các triệu chứng của bệnh phổi Cách đây 60 năm bệnh nhân đầu tiên của trường hợp này chính là nhân viên làm việc trong nhà máy DuPont - nơi sản xuất ra loại chảo chống dính.
Việc thường xuyên tiếp xúc với hoá chất Teflon ở nhiệt độ trên 200 độ C dù đã đeo mặt nạ bảo hộ cũng không giúp bệnh nhân tránh nguy cơ mắc bệnh. Chất độc hại từ Teflon có thể làm tăng nguy cơ béo phì tiểu đường ung thư tuyến giáp vô sinh và tình trạng chậm phát triển ở trẻ. Chính vì thế đối với các món hầm thay vì sử dụng chảo hay nồi chống dính hãy dùng các dụng cụ được tráng men, hoặc làm từ thép không gỉ hay dụng cụ làm từ sắt kiểu cũ. Bạn vẫn có thể dùng chảo Teflon, nhưng đừng dùng để làm các món quá 10 phút mỗi ngày. Tốt nhất mỗi năm nên thay 1 chiếc để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà dù chúng vẫn còn tốt. Bên cạnh đó loại chảo nhôm cũng đặc biệt nguy hiểm đối với các bệnh nhân có vấn đề về thận và làm tăng khả năng phát triển bệnh Alzheimer
Qua đó cho thấy việc lựa chọn đồ dùng nhà bếp cần phải được đặc biệt chú trọng. Mối nguy hại còn có thể đến từ các sản phẩm làm từ chất liệu melamine. Melamine là hợp chất hữu cơ ở dạng tinh thể màu trắng cùng với formone được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất nhựa chịu nhiệt. Các nhà khoa học cũng khuyên bạn không nên thường xuyên sử dụng các vật dụng làm từ pha lê như cốc, ly, chén, đĩa vì trong pha lê có chứa một lượng các chất phóng xạ làm sản sinh ra chì. Lớp trang trí trên các loại đồ gốm sứ sử dụng bột màu có chứa chì, cadmium, coban... cũng có tác hại xấu đến sức khỏe con người.
Các chất độc hại luôn tồn tại trong môi trường xung quanh con người, chúng lặng lẽ xâm nhập vào cơ thể và có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe Vì thế nguyên tắc cơ bản của cuộc sống hiện đại chính là biết cách nắm bắt các thông tin hữu ích về các mối đe doạ tới cuộc sống để từ đó có thể phòng tránh và sống một cuộc sống văn minh.
- 4 loại rau quả không nên ăn nhiều dễ gây ngộ độc tổn thọ,... (Thứ tư, 15:40:01 05/08/2020)
- Làm ngay những việc này để tránh ngộ độc thực phẩm (Thứ bảy, 12:00:03 01/08/2020)
- Những món hải sản nên thận trọng khi ăn kẻo ngộ độc (Thứ sáu, 08:57:03 31/07/2020)
- Ghẹ xanh giá siêu rẻ, chỉ 100.000 - 150.000/kg bán la liệt ở vỉa... (Thứ sáu, 14:13:05 24/07/2020)
- Sự thật gây 'sốc' về độ sạch của rau quả bán ở... (Thứ bảy, 16:17:08 11/07/2020)
- Hồi chuông cảnh tỉnh về ngộ độc cá nóc nên chú ý (Thứ tư, 09:50:05 27/02/2019)
- Đặc sản "dở sống dở chết vẫn ngoe nguẩy": Bạn có... (Thứ tư, 08:05:02 27/02/2019)
- Tiết lộ cực sốc về thịt chó mà không phải ai cũng biết (Thứ Ba, 16:20:01 26/02/2019)
- Chất tạo ngọt cyclamate có phải là "tội đồ" hay không? (Thứ Hai, 13:37:07 25/02/2019)
- Cách nấu ăn ngon: Nên vứt bỏ hết hay giữ lại lòng cá để... (Thứ năm, 08:30:07 21/02/2019)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:09 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:09 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:03 12/02/2023