Kinh hoàng cơm tấm bì "bẩn" nguy hại sức khỏe người tiêu dùng

Một số cửa hàng kinh doanh cơm tấm thường sử dụng bì lợn bẩn, được ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở với giá thành rẻ.

Cơm tấm bì là một trong những món ăn truyền thống của người Sài Gòn, rất giàu chất dinh dưỡng thường bao gồm cơm tấm ăn kèm với bì lợn, sườn trứng chả cà chua dưa chuộtnước mắm Đây là món ăn hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị, cũng được người dân miền Bắc ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Tuy vậy, có một thực tế là hiện nay nhiều tiệm cơm tấm đang sử dụng những nguồn nguyên liệu chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gây nguy hại đến người tiêu dùng. Nếu cơm tấm là món ăn ưa thích của bạn, hãy cân nhắc thật kỹ vì có thể bạn đang phải 'thưởng thức' những phế phẩm đã quá hạn sử dụng, không có bất kỳ chất dinh dưỡng và lợi ích nào cho sức khỏe

Cơm tấm bì là một trong những món ăn truyền thống của người Sài Gòn

Cơm tấm bì là một trong những món ăn truyền thống của người Sài Gòn

Cơm tấm làm từ bì lợn ngâm hóa chất độc hại

Cơ quan chức năng tại địa bàn TP. HCM kiểm tra và xử phạt hàng trăm vụ việc liên quan đến những cơ sở sản xuất bì lợn thối, sử dụng hóa chất tẩy trắng và làm nở, chuyên cung cấp cho những cửa hàng làm cơm tấm, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Mới đây, vào ngày 13.4, tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã lập biên bản và thu giữ 234 kg bì lợn ngâm hóa chất cùng 4 kg hóa chất làm nở, tẩy trắng tại 3 cơ sở sản xuất tại quận 8. Theo đó, hầu hết những bì lợn sau khi được ngâm hóa chất sẽ đưa đến những cửa hàng bán cơm tấm với giá thành rẻ bèo.

Thực tế, những bì lợn thối, đã quá thời hạn sử dụng, thay vì bị tiêu hủy, chúng lại được người sản xuất kinh doanh luộc sạch bằng nước nóng, sau đó tẩm ướp hóa chất để giúp bì nở to, ngoài ra còn sử dụng chất tẩy trắng để trông bắt mắt hơn. Sau khi bì lợn bẩn được 'phù phép' xong sẽ được cắt thành từng sợi nhỏ rồi đem đi bán cho các quán cơm tấm, bánh mỳ, những cửa hàng ăn uống bình dân…

Loại hóa chất được sử dụng để tẩm ướp bì heo thường ở dạng bột, không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện tràn lan tại các chợ, chưa được sự cho phép của bất cứ cơ quan chức năng nào để áp dụng cho chế biến thực phẩm Bì lợn bẩn trôi nổi tại những cửa hàng cơm tấm, đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Những nguy hại khôn lường đến sức khỏe

Gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Thường xuyên ăn phải bì lợn thối được tẩm ướp hóa chất, cơm tấm chế biến không vệ sinh sẽ khiến chất độc hại tích tụ dần trong cơ thể, tác động đến hệ tiêu hóa gây nên một số triệu chứng như buồn nôn đau bụng tiêu chảy…

Loại hóa chất được sử dụng để tẩm ướp bì heo thường ở dạng bột, không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng

Loại hóa chất được sử dụng để tẩm ướp bì heo thường ở dạng bột, không có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng

Gây ngộ độc, tăng nguy cơ ung thư

Sử dụng bì lợn bị 'tắm' hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc có thể gây nên tình trạng ngộ độc cấp tính, nếu chất độc hại tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ ung thư

Lưu ý

- Tránh ăn cơm tấm bì lợn tại những quán ăn bình dân, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Nên chọn những cửa hàng cơm tấm có thương hiệu, uy tín.

- Bì lợn bẩn dùng trong cơm tấm thường dai hơn và độ giòn không được lâu dài, màu sắc trắng tinh và lớp mỡ thường bị loại bỏ hoàn toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục