Phẩm màu thực phẩm là gì? Tác dụng và tác hại từ phẩm màu thực phẩm

Phẩm màu thực phẩm là gì?

Phẩm màu thực phẩm là một trong nhiều chất phụ gia được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm Chúng là một nhóm các chất có màu tự nhiên hoặc nhân tạo, có tác dụng cải thiện hoặc biến đổi màu sắc vốn có của thực phẩm giúp cho thực phẩm có vẻ ngoài đẹp Mắt hơn, hấp dẫn hơn.

Phẩm màu thực phẩm gồm có hai loại chính là phẩm màu tự nhiên và phẩm màu nhân tạo.

– Phẩm màu tự nhiên được chiết xuất từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như dùng bột nghệ để tạo màu vàng cho món xôi, thịt nướng, dùng gấc lá dứa để tạo màu đỏ...

– Phẩm màu nhân tạo có rất nhiều loại, màu sắc đa dạng, phong phú, dễ mua và dễ dàng sử dụng. Chúng được tạo ra bằng các phản ứng tổng hợp hóa học. Loại phẩm màu này thường có độ bền cao, chỉ cần một lượng nhỏ hơn rất nhiều so với phẩm màu tự nhiên là có thể biến đổi màu sắc của thực phẩm như ý muốn.

 

Phẩm màu thực phẩm gồm 2 thể tự nhiên và nhân tạo

Phẩm màu thực phẩm gồm 2 thể tự nhiên và nhân tạo

Tác hại phẩm màu thực phẩm

Sử dụng quá liều lượng có thể gây ra những ảnh hưởng tức thời như nôn mửa tiêu chảy đau bụng mẩn ngứa dị ứng hoặc dẫn tới khả năng ngộ độc thực phẩm thức ăn cấp tính, có thể tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Nếu cơ thể hấp thụ một lượng ít các hóa chất độc hại trong phẩm màu, tuy những tác hại không biểu hiện ngay ra ngoài cơ thể mà chúng sẽ tích tụ lại và gây ra bệnh ung thư biến đổi gen trong cơ thể.

Những trường hợp bị ngộ độc cấp tính do phẩm màu thực phẩm tuy không nhiều nhưng số người bị nhiễm độc phẩm màu thì không thể thống kê hết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật