Thịt là
món ăn quen thuộc hàng ngày của mọi
gia đình Đây là loại
thực phẩm giàu chất
dinh dưỡng hương vị lại thơm ngon nên được rất nhiều nhiều người
yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến và bảo quản thịt đúng cách để giữ nguyên dưỡng chất và mùi vị của chúng, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc
thực phẩm gây hại cho
sức khỏe Dưới đây là 6
sai lầm khi chế biến thịt mà rất nhiều bà nội trợ mắc phải khiến món thịt thơm ngon trở thành “thuốc độc”.
1. Giữ thịt trong ngăn đá quá lâu
Sai lầm khi chế biến thịt phải nói đến đầu tiên đó là giữ thịt trong ngăn đá quá lâu. Nhiều bà nội trợ có thói quen đi chợ mua thật nhiều
thực phẩm trong một lần rồi bỏ tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. Hoặc nếu gặp được thịt ngon thì sẽ mua nhiều hơn để ăn dần. Tuy nhiên việc bảo quản thịt trong ngăn đá quá lâu sẽ khiến thịt bị biến chất, không còn thơm ngon và mất chất
dinh dưỡng Tai hại hơn nếu không
chế biến và bảo quản thịt đúng cách còn có thể phát sinh các vi khuẩn gây hại, gây ngộ độc thực phẩm.
Giữ thịt trong ngăn đá quá lâu là sai lầm khi chế biến thịt
Đối với các loại thịt còn sống, bạn chỉ nên để trong ngăn đá tối đa 5 ngày và không để trong ngăn mát quá 2 ngày.
2. Rã đông thịt sai cách
Đây tưởng như là một việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết
rã đông thịt đúng cách. Nếu rã đông thịt sai cách sẽ khiến thịt mất đi các chất
dinh dưỡng có ích. Bạn không nên lấy thịt từ tủ lạnh bỏ ra ngoài nhiệt độ phòng để rã đông. Nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loài
vi khuẩn sinh sôi. Nếu thịt đang lạnh để ra ngoài ngay sẽ kích thích
vi khuẩn phát triển và dễ bị ôi thiu, có thể gây
ngộ độc thực phẩm khi ăn. Bạn cũng không nên ngâm thịt trong nước nóng để rã đông. Điều này sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, đồng thời làm thịt mất hết chất.
Rã đông thịt sai cách có thể gây ngộ độc thực phẩm
Để rã đông thịt bạn nên lấy thịt từ ngăn đá bỏ lên ngăn lạnh cho đến khi thịt mềm ra. Hoặc cũng có thể ngâm thịt trong nước lạnh nhưng thịt phải được bọc trong túi hoặc hộp kín để nước không bị dính trực tiếp vào thịt.
3. Nấu quá nhiều thịt trong chảo
Nấu quá nhiều thịt trong chảo là sai lầm khi chế biến thịt
Nhiều bà nội trợ vì ngại nên thường nấu nhiều thịt trong một lần. Tuy nhiên đây là một sai lầm khi chế biến thịt. Nấu quá nhiều thịt trong một chảo sẽ làm nhiệt không tác động đủ đến toàn bột thịt, khiến nước tiết ra nhiều hơn. Thịt cũng sẽ bị xỉn màu và không ngon. Đồng thời nếu thịt không chín đều thì khi ăn có thể gây đau bụng, tiêu chảy, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Nếu quá quá nhiều thịt bạn nên chia ra nấu cho hợp lý.
4. Dùng chung thớt cho thịt sống và chín
Đây là
sai lầm khi chế biến thịt rất phổ biến. Nhiều nhà có thói quen dùng chung 1 cái thớt để thái tất cả
thực phẩm Họ cho rằng thớt thái thịt sống chỉ cần rửa sạch để khô là có thể thái thịt chín. Tuy nhiên nước rửa thông thường sẽ không thể làm sạch hoàn toàn các vi khuẩn bám trên mặt thớt khi thái thịt sống, kể cả khi bạn đã để khô. Khi dùng thớt đó để thái thịt chín, bạn sẽ vô tình ăn phải vi khuẩn đó, gây
ngộ độc thực phẩm, khiến cơ thể sinh bệnh.
Dùng chung thớt dễ gây ngộ độc thực phẩm
Tốt nhất mỗi gia đình nên dùng nhiều loại thớt cho các mục đích khác nhau trong nhà bếp. Nếu không hãy dùng nước sôi hoặc dầu rửa khử trùng thớt khi bạn thái thịt chín.
5. Chiên thịt xông khói trong chảo
Chiên thịt xông khói trong chảo dễ gây ung thư
Không ít bà nội trợ “hồn nhiên” chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng đây là sai lầm khi chế biến thịt cực kỳ nguy hiểm. Thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn sẽ dễ dàng sinh ra độc tố gây ung thư. Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên lá nhôm rồi làm nóng trong lò nướng chừng 18 phút. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi mà không gây bệnh.
6. Sử dụng thớt gỗ mòn để thái thịt sống
Các chuyên gia cảnh báo thớt gỗ cũ đã bị mòn có rất nhiều rãnh, mùn bẩn. Đây là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Việc rửa thớt thông thường hàng ngày sẽ không thể nào loại bỏ hết vi khuẩn trên đó được. Nếu thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập vào thịt, ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
Dùng thớt gỗ mòn là sai lầm khi chế biến thịt
Tuy nhiên thớt gỗ là loại tốt nhất để thái thịt sống. Vì vậy để tránh sai lầm khi chế biến thịt thì bạn cần làm sạch và khử trùng thớt đúng cách trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng, bạn nên rửa sạch, để khô và nhớ là cần thường xuyên tẩy trùng cho nó. Hãy thay thớt theo khuyến cáo từ 3-6 tháng hoặc khi thớt có dấu hiệu bị mùn, nứt vỡ...
Trên đây là 6 sai lầm khi chế biến thịt dễ gây chết người mà rất nhiều người mắc phải. Hãy bỏ ngay những thói quen này đi, chế biến và bảo quản thịt đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhé.