Sử dụng mộc nhĩ như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Nấm mộc nhĩ thường được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày vì độ thơm ngon tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách thì chúng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn bị suy thận, hôn mê và thậm chí là tử vong.

Nói không với mộc nhĩ “quá hạn”

Hầu hết các thực phẩm để quá hạn sẽ khiến bạn bị ngộ độc nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì chúng đã bị biến chất và không còn giữ được những dinh dưỡng ban đầu mộc nhĩ cũng nằm trong số thực phẩm đó. Dấu hiệu ngộ độc mộc nhĩ là đau đầu choáng váng bụng trên khó chịu buồn nôn nôn mửa đau bụng tiêu chảy và toàn thân mệt mỏi rã rời. 



Trong một số trường hợp nếu bị nặng có thể gây hôn mê sưng gan xuất huyết đường tiêu hóa gây tử vong

Nhận biết mộc nhĩ đã biến chất là phần tai mộc nhĩ sẽ toét ra và dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi. Bạn nên lựa chọn thật kỹ lưỡng mỗi khi sử dụng mộc nhĩ cho bữa ăn của gia đình
 
Tuyệt đối không ngâm mộc nhĩ bằng nước nóng  

Khi dùng mộc nhĩ khô, đa số chúng ta thường tiết kiệm thời gian bằng cách ngâm nó vào nước nóng để trương nhanh hơn so với nước lạnh. Nhưng đây lại là một hành động cực kỳ sai lầm. Bởi, mộc nhĩ là loại thực vật chứa nhiều nước, sau khi khô nó trở nên cứng. 

Lúc chế biến, nên lấy nước lạnh ngâm cho mộc nhĩ nở từ từ để khôi phục lại trạng thái ban đầu. Nếu dùng nướng nóng thì mộc nhĩ sẽ không được bù đủ lượng nước, khi ăn sẽ có cảm giác nhớt không ngon.

Tránh sử dụng mộc nhĩ tươi  

Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang, rất mẫn cảm với ánh sáng, sau khi ăn, qua sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời có thể gây ra bệnh viêm da Biểu hiện của bệnh này tất cả các phần lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên hô hấp khó khăn.

Đối với mộc nhĩ sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn rất an toàn

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật