Hiện tượng xuất hiện mụn nước ở amidan - Những chia sẻ của BS Nguyễn Thị Thúy

Viêm amidan là một tình trạng nhiễm trùng amidan làm cho amidan trở nên sưng và đau.

Câu hỏi: Chào Bác sĩ, em là nữ, năm nay 31 tuổi, trong cổ họng em thi thoảng có xuất hiện một vài mụn nước ngay amidan (bên tay phải), không đau rát chỉ hơi vướng khi nuốt nước bọt, khi nào nổi mụn nước đó kèm theo cảm cúm là em bị ù tai và đau bên tai phải, cứ khoảng 2 - 3 tháng là em lại bị như vậy một lần, xin Bác sĩ tư vấn cho em ạ.

Trả lời:

BS. Nguyễn Thị Thúy-Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế, cho biết:

Triệu chứng xuất hiện mụn nướcamidan bên phải của em có thể là do bị viêm amidan mạn tính mụn nước ở trên amidan của em có thể là do cục bã viêm của nang amidan tạo nên. Hiện tượng này là kết quả của một quá trình viêm mạn tính của amidan, các chất viêm, chất tiết liên kết với nhau tạo thành một cục như em đã thấy. Quá trình này thường không gây sốt, không gây đau không gây khó chịu gì nhiều mà chỉ gây vướng trong họng (có khi bệnh nhân kèm theo ho khan có cảm giác như hóc xương, ngứa cổ, có khi gây hôi miệng… nhưng những triệu chứng này nhiều khi không rõ ràng). Nếu do nguyên nhân này, em nên vệ sinh răng miệng thật tốt súc họng bằng nước muối hoặc nước súc họng, thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ để nâng cao sức đề kháng của cơ thể, theo dõi những dấu hiệu, triệu chứng. Nếu khó chịu em cần đi khám chuyên khoa tai mũi họng để có phương pháp điều trị đúng.

Do em mô tả mụn nước còn chưa được cụ thể như kích thước mụn, bên trong mụn có chứa nước màu trắng đục hay bầm đỏ do chứa máu, khi vỡ mụn nước đó có tạo thành vết loét niêm mạc hay không…?

Vì dấu hiệu mụn nước hay trở lại vị trí cũ và không đau nên em cũng cần cảnh giác với các tổn thương ác tính ở niêm mạc (không biết hạch vùng lân cận có to hay không?). Tốt nhất em nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng (có thể chọc hút dịch làm tế bào) để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới