Những biến chứng viêm amidan nguy hiểm thường gặp

Viêm amidan là một bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và rất khó chữa trị dứt điểm Tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng nếu không được chữa trị hiệu quả và để bệnh kéo dài sẽ có thể gây ra các biến chứng viêm amidan nguy hiểm.

Dưới đây là một số biến chứng viêm amidan có thể gặp phải mà người bệnh cần lưu ý nhận biết để phòng tránh và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Những biến chứng viêm amidan thường gặp

Bệnh viêm amidan nếu không điều trị dứt điểm và kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như : viêm tai giữa viêm mũi xoang viêm thanh quản viêm phế quản…

+ Gây viêm tai giữa: viêm amidan có nguyên nhân do nhiễm độc tố liên cầu nếu để lâu không chữa trị hoặc không chữa trị hiệu quả có thể gây biến chứng viêm tai giữa Các biểu hiện thường gặp là nổi ban, hạch đau họng nhức đầu sốt cao, amidan sưng to .. dẫn đến viêm tai giữa, hoại tử các xương con.

Viêm tai giữa là biến chứng viêm amidan

Viêm tai giữa là biến chứng viêm amidan

viêm khớp cấp: đây là biến chứng viêm amidan sẽ khiến bệnh nhân bị các triệu trứng sưng, nóng và đau các khớp tay, ngón tay, chân, các đầu gối khiến người mệt mòi dẫn đến các bệnh lý màng tim

+ Viêm cầu thận: đây được xem là biến chứng viêm amidan nguy hiểm nhất, chiếm tới khoảng 24% số người bệnh và có thể chuyển thành viêm thận cấp sau đó. Bệnh nhân có hiện tượng phù chân phù mặt nhất là khi ngủ dậy.

+Áp xe quanh amidan : do bị viêm amidan nhiều lần làm cho bệnh nhân đau họng khó nuốt sưng họng nói không ra tiếng đau đầu sốt cao, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được.

Khám họng sẽ phát hiện khẩu cái mềm bên áp xe bị đẩy ra trước, sờ mềm. Khi rạch dẫn lưu nhiều mủ đặc rất thối trong ổ áp xe

Áp xe quanh amidan là biến chứng viêm amidan

Áp xe quanh amidan là biến chứng viêm amidan

viêm amidan do liên khuẩn cầu: bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp thấp khớp cấp thấp tim

Viêm amidan và biến chứng viêm amidan khi mắc bệnh viêm amidan là một những điều mà mọi người nên nắm rõ để biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Các biến chứng viêm amidan sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe Chính vì vậy, mọi người nên chú ý phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Cần theo sát tình trạng bệnh và áp dụng phương pháp điều trị bệnh hiệu quả kịp thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục