Những điều cần biết về viêm amidan mà bạn nên tìm hiểu

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở cả trẻ em lẫn người lớn. Dấu hiệu viêm amidan thường gặp: Bề mặt đỏ rực, có những chấm mủ trắng, có chất bựa... Bệnh cần được nhận biết sớm để còn biết cách điều trị bệnh sớm nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về bệnh này, để hạn chế những tác hại của bệnh gây ra cho bạn nhé!

Phân loại viêm amidan

Viêm amidan được phân làm hai loại: viêm amidan cấp tính và viêm amidan mãn tính với những biểu hiện rất khác nhau.

Phân loại viêm amidan

Phân loại viêm amidan

Biểu hiện viêm amidan cấp: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi kém ăn, sốt cao tới 39 - 400 độ đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng cảm thấy đau ho có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi.

Biểu hiện viêm amidan mạn tính: Người bệnh viêm amidan mạn thường không có những biểu hiện nặng như amiđan cấp mà chỉ có cảm giác vướng, nhói ở họng, đôi khi nuốt có cảm giác vướng, đau như có dị vật.

Nguyên nhân viêm amidan

viêm nhiễm: Khi bị lạnh, các vi khuẩnvirus có sẵn ở mũi họng sẽ hoạt động và gây bệnh. Viêm amidan sẽ xuất hiện sau các bệnh nhiễm khuẩn lây của đường hô hấp trên như cúm, sởi, ho gà … vi khuẩn bội nhiễm thường là liên cầu, tụ cầu; đặc biệt nguy hiểm là liên cầu tan huyết (nhóm A).

Nguyên nhân viêm amidan

Nguyên nhân viêm amidan

+ Tạng bạch huyết: Có một số người có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh gây hạch ở cổ, ở họng. Nhiều hạch ở cổ, ở họng quá phát rất dễ bị viêm nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amidan.

+ Do cấu trúc và vị trí của amidan: Cấu trúc và vị trí của amidan cũng là nguyên nhân viêm amidan amidan. Do amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa amidan lại nằm trên ngã tư đường ăn, đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, virus xâm nhập vào.

Các triệu chứng của viêm amidan

+ Đau rát họng và có thể kết hợp với khó nuốt là triệu chứng viêm amidan đầu tiên. Đau có thể lan lên tai; họng đỏ, amidan sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng; có thể sốt cao; có thể sưng hạch dưới hàm và hạch cổ, đau đầu; có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng nói.

Các triệu chứng của viêm amidan

Các triệu chứng của viêm amidan

+ Nếu viêm họng do virus Coxsackie thì có những mụn phỏng mọc ở amidan và vùng vòm khẩu cái. Những mụn phỏng này sẽ vỡ trong vài ngày thành những vết loét, những vết loét này sẽ rất đau.

+ Nếu viêm amidan do nguyên nhân nhiễm khuẩn liên cầu, amidan thường sưng và bị bao phủ bởi những chấm trắng và họng đau. Bệnh nhân có sốt cao, hơi thở hôi và cảm thấy người rất mệt.

Điều trị viêm amidan

+ Trong hầu hết trường hợp, viêm nhiễm thường gây ra do virut chỉ cần điều trị viêm amidan bằng Paracetamol để hạ sốt

+ Trong một số ít bệnh nhân mắc bệnh do vi khuẩn gây ra thì được điều trị bằng penicillin hoặc erythromycin

Điều trị viêm amidan

Điều trị viêm amidan

+ Trong trường hợp dùng kháng sinh trong 2 - 3 ngày đã hết sốt thì người bệnh vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc cho đủ phác đồ điều trị, tránh tình trạng bị kháng thuốc cho những lần viêm nhiễm tiếp theo.

Trước đây, cắt amidan là phương pháp điều trị viêm amidan thường dùng nhưng hiện giờ, người ta cắt amidal ít hơn nhiều so với trước đây.

Trên đây là một số thông tin về viêm amidan các bạn có thể tham khảo để biết thêm về bệnh và có cách phòng ngừa bệnh tốt nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục