BS. Nguyễn Thị Thúy: Chỉ số SGPT phát hiện tổn thương ở tế bào gan

SGOT, SGPT là những chất bình thường có trong tế bào gan, tế bào tim... chủ yếu là trong tế bào gan, chính là men gan. Nó phản ánh tình trạng tổn thương gan.

Khi gan bị viêm như trong bệnh viêm gan siêu vi, viêm gan  do rượu viêm gan do thuốc thì khi xét nghiệm sẽ thấy các men này tăng lên trong máu.

SGPT:  Serum Glutamic Pyruvic Transaminase. Chủ yếu dùng để phát hiện các tổn thương ở tế bào gan Chỉ số tăng khi có tổn thương tế bào gan.

Theo BS. Nguyễn Thị Thúy - Chuyên khoa Nội - Bộ Y tế, cho biết:

Với xét nghiệm sinh hóa máu chỉ số SGPT là loại enzym trao đổi amin (transaminase), có nhiều ở tế bào nhu mô gan. Xét nghiệm SGPT cho phép đánh giá mức độ tổn thương (hủy hoại) tế bào nhu mô gan.

Trị số bình thường của người lớn thường SGPT từ 3 - 30 U/ml. nhưng trị số bình thường SGPT huyết tương cũng tùy thuộc vào kit thử xét nghiệm của một số công ty khác nhau như kit thử của Nhật bản (Roche) trị số bình thường của nam từ 10 - 50; của Đức (Human) là dưới 42…

Xét nghiệm nước tiểu cho xem người xét nghiệm có bị nhiễm trùng đường tiểu sỏi thận hay xuất huyết từ bàng quang hoặc bướu thận. Chỉ số bình thường từ 5 - 10 Ery/ UL.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới