Cẩm nang những biện pháp giúp phòng ngừa ung thư dạ dày
3 hiện tượng sau ăn có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày, đừng chủ quan bỏ qua
70% người Việt có "thủ phạm" gây ung thư dạ dày trong cơ thể, làm thế nào để phòng bệnh?
Không có cách nào chắc chắn ngăn ngừa được ung thư dạ dày nhưng có thể giảm nguy cơ bằng một số biện pháp.
Chế độ ăn uống, dinh dưỡng
Tỷ lệ ung thư dạ dày giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua được coi là kết quả của việc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống. Để giảm nguy cơ ung thư, chế độ ăn uống cần tránh các loại thực phẩm hun khói, dưa muối và các loại thịt cá ướp muối.
Hơn nữa, chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây và rau quả tươi cũng giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi rất có lợi. Tuy nhiên, bưởi và nước ép bưởi có thể làm thay đổi nồng độ một số loại thuốc trong máu, vì vậy cần phải thảo luận với chuyên gia y tế trước khi bổ sung trái cây này vào chế độ ăn uống.
Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo mọi người nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường thực phẩm từ thực vật. Mỗi ngày ăn ít nhất 2, 5 chén rau và trái cây.
Ngoài ra, nên chọn bánh mỳ nguyên chất, mì ống và các loại ngũ cốc nguyên cám thay vì ngũ cốc tinh chế, đồng thời ăn cá, thịt gia cầm, hoặc đậu hạt thay vì thịt qua chế biến và thịt đỏ.
Các nghiên cứu xem xét việc sử dụng các chế phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ ung thư dạ dày đã có kết quả hỗn tạp. Một số nghiên cứu cho rằng kết hợp các chế phẩm bổ sung chống oxy hóa (như vitamin A, C, và E và selen) có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những người thiếu dinh dưỡng.
Nhưng hầu hết các nghiên cứu tập trung vào những người có chế độ dinh dưỡng tốt. Do đó chưa thấy bất kỳ lợi ích nào của việc bổ sung thuốc viên vitamin trong chế độ ăn uống. Vì vậy cần phải nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này.
Mặc dù một số nghiên cứu nhỏ cho thấy uống trà, đặc biệt là trà xanh, có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, nhưng hầu hết các nghiên cứu lớn chưa tìm ra mối liên kết nào như vậy.
Trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất
Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, trong khi đó, hoạt động thể chất góp phần làm giảm nguy cơ này.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo duy trì cân nặng khỏe mạnh suốt đời bằng cách cân bằng lượng calo hấp thu với hoạt động thể chất. Ngoài ra, giảm cân và tập luyện tích cực cũng có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
Tránh sử dụng thuốc lá
Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư phần dạ dày gần thực quản. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác và là nguyên nhân gây ra khoảng 1/3 tổng số ca tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ.
- Học người Nhật cách phòng chống đột quỵ trong ngày hè nắng... (Thứ sáu, 09:29:00 14/05/2021)
- Người phụ nữ đột quỵ trong khi ngủ vì quên uống thuốc: Có... (Thứ Ba, 21:09:04 16/02/2021)
- Ung thư gan rất thích 4 kiểu người này, nên điều chỉnh ngay... (Thứ bảy, 12:30:06 14/11/2020)
- Buồn nôn 3 lần liên tục và 3 dấu hiệu hay bị phớt lờ của... (Thứ năm, 16:15:06 05/11/2020)
- Bài tập đứng cho bệnh nhân liệt sau đột quỵ (Thứ Ba, 11:30:05 06/10/2020)
- Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh ung thư phổi (Thứ sáu, 14:32:07 02/10/2020)
- 'Thấp khí' có thể khiến chị em suy kiệt về sức khoẻ... (Thứ tư, 17:30:08 23/09/2020)
- Day bấm huyệt phục hồi di chứng tai biến mạch máu não (Thứ Ba, 08:30:04 22/09/2020)
- 5 căn bệnh dễ mắc vào mùa thu (Thứ Hai, 10:30:09 21/09/2020)
- Xuất hiện quầng thâm ở mắt đừng chủ quan, rất có thể bạn... (Thứ sáu, 16:20:04 04/09/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:04 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:06 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:07 12/02/2023