Lưu ý khi bị ghẻ để nhanh chóng chữa trị bệnh hiệu quả

Bệnh ghẻ tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị mà để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Ghẻ là bệnh do ký sinh trùng ghẻ (Sarcoptes scabie hominis) gây ra, bệnh có yếu tố dịch tễ nên thường gặp ở những nơi có dân cư sống đông đúc, chật chội, điều kiện vệ sinh kém,... Đây là một trong 4 bệnh ngoài da phổ biến nhất (nấm da, ghẻ eczema viêm da mủ) ở những nhóm người sống tập thể (quân đội, sinh viên, công nhân khu công nghiệp,…)

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh kéo dài gây ngứa mất ngủ suy nhược,… và đặc biệt là lây lan sang những người sống cùng (các thành viên khác trong gia đình khu tập thể), có thể bùng phát thành dịch.

Chẩn đoán xác định bị ghẻ cần dựa vào: tổn thương mụn nước ở vị trí đặc hiệu (lòng bàn tay kẽ ngón tay, ngấn cổ tay, nách, quanh rốn, mông, 2 chân,..), ngứa nhiều về đêm, yếu tố dịch tễ như nhiều người trong gia đình, đơn vị, tập thể cùng bị. Khẳng định chắc chắn nhất là soi tìm thấy cái ghẻ.

Ghẻ là bệnh do ký sinh trùng ghẻ (Sarcoptes scabie hominis) gây ra

Ghẻ là bệnh do ký sinh trùng ghẻ (Sarcoptes scabie hominis) gây ra

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Nếu không may mắc phải bệnh này, cần sớm điều trị để tránh khó chịu, biến chứng và tránh lây nhiễm cho người xung quanh. Để biện pháp chữa trị đạt hiệu quả thì cần tiến hành đồng thời cho tất cả những người bị ghẻ trong gia đình, khu tập thể.

Hiện nay các thuốc thường dùng để điều trị ghẻ gồm: dung dịch DEP (Diethyl phtalate), mỡ lưu huỳnh 30%, dầu Benzyl benzoate 33%, Eurax (kem và dung dịch), kết hợp với tắm bằng xà phòng Sastid, Betsomol.

Trường hợp bội nhiễm có thể sử dụng thêm kháng sinh Nhìn chung việc sử dụng các thuốc cần theo hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc để đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó cần lưu ý tránh kỳ cọ, cào gãi khi ngứa vì có thể gây viêm da bội nhiễm. Vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng sinh hoạt như quần áo, chăn màn... bằng cách giặt, là khô, phơi nắng, sấy,… và không sử dung chung các vật dụng này với người khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục