Nốt ruồi là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị nốt ruồi

Nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi là những chấm màu đen hay nâu trên da. Chúng thường xuất hiện lúc bạn còn nhỏ, mặc dù cũng có trường hợp xuất hiện lúc 30 tuổi. Chúng ở khắp nơi trên cơ thể và thay đổi theo thời gian. Nốt ruồi có thể thay đổi về kích thước và màu sắc hoặc biến mất sau một thời gian, nhưng một số lại không thay đổi nhiều.

Triệu chứng thường gặp

Nốt ruồi là những đốm xuất hiện trên da. Chúng thường có màu nâu, một số khác có màu tối hơn hay theo màu da. Bề ngoài, chúng thường nhô cao hay phẳng, trơn láng hoặc thô ráp, một số còn có lông mọc tại nốt ruồi. Nốt ruồi thường có hình tròn hay hình oval với đường viền mềm mại

Nguyên nhân làm xuất hiện nốt ruồi

Một vài nốt ruồi có từ khi bé mới sinh ra đa số xuất hiện trong 30 năm đầu đời Nốt ruồi là tế bào biểu bì tạo hắc tố tạo thành, những tế bào này góp phần tạo nên màu sắc da. Chúng có xu hướng sậm màu hơn nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 10 năm hay trong thai kì. Đó là lý do vì sao nhiều người tự nhiên mọc nốt ruồi trên mặt, tay...

Nốt ruồi xuất hiện trong 30 năm đầu đời

Nốt ruồi xuất hiện trong 30 năm đầu đời

Những yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ xuất hiện nốt ruồi như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc một số người có cơ địa dễ xuất hiện nốt ruồi.

Bạn nên theo dõi nốt ruồi thường xuyên để phát hiện tình trạng ung thư. Những tế bào ung thư này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu, nhưng thường là ở lưng, chân, mặt và tay. Bạn nên cảnh giác nếu:

- Nốt ruồi với nhiều hơn hai màu khác nhau

- Nốt ruồi với đường viền không đều, không bằng phẳng

- xuất huyết ngứa, đỏ, sưng, thô ráp

- Nốt ruồi ngày càng lớn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục