Bị rạn da tuổi dậy thì có nguy hiểm không và xử lý thế nào?

Câu hỏi: Bị rạn da tuổi dậy thì có sao không? Cháu nhà mình 17 tuổi, da vùng bụng, ngực và đùi cháu có rất nhiều vết rạn, cháu rất lo lắng. Mong mòi người tư vấn chứng rạn da tuổi dậy thì có nguy hiểm không và xử lý thế nào?

Trả lời

Bị rạn da tuổi dậy thì có nguy hiểm không và xử lý thế nào? 

Những vùng da mỏng yếu rất dễ bị giãn ra tạo thành các vết rạn khi cơ thể có sự thay đổi nhất là khi tăng cân Đó chính là lý do tại sao nhiều phụ nữ mang thai người béo phì thanh niên tuổi mới lớn da thường có vết rạn ở vùng bụng, ngực và đùi.

Ngoài ra nguyên nhân gây rạn da có thể là do hormon Những thay đổi về hormon trong thời kỳ dậy thì (và cả trong thời kỳ thai nghén) đã làm hạn chế tính đàn hồi của da và gây nên rạn da mạnh. Rạn da cũng có yếu tố di truyền, nếu người mẹ bị thì con gái cũng hay bị.

Bị rạn da tuổi dậy thì có thể là do hormon

Bị rạn da tuổi dậy thì có thể là do hormon

Biểu hiện lúc đầu là những vệt đỏ, đỏ tím, có hoặc không kèm theo ngứa hoặc dấm dứt nhẹ tại chỗ. Sau đó, da chuyển sang màu trắng có ánh như xà cừ và hình thành các đường rạch lõm (là lúc tạo vết rạn), sự tương phản khá rõ giữa làn da bình thường và vết rạn.

Rạn da không phải là bệnh, nên cháu không nên lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập Nếu da rạn nhiều, có thể bôi các loại kem chống rạn da theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng kem bôi có corticoid có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, làm cho rạn da nhiều hơn.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...