Đang điều trị lao có dùng được thuốc tránh thai hay không?

Tôi năm nay 30 tuổi, vừa phát hiện bị lao và phải điều trị theo phác đồ 8 tháng số 1 gồm 2S (E) RHZ/6HE. Vậy trong thời gian này, tôi có thể dùng thuốc tránh thai hàng ngày được không?

Nguyễn Thu Hường (Hoà Bình)

Theo thư bạn hỏi, bạn mới bị lao và ở thể thông thường nên bác sĩ cho dùng phác đồ chữa bệnh lao 8 tháng số 1 gồm 2S (E) RHZ/6HE (đây là phác đồ điều trị lao phổi năm 2017 của Bộ Y tế). Trong đó, S (Streptomycin), E (Ethambutol), R (Rifampicin), H (Isoniazid), Z (Pyrazinamid). Công thức trên được hiểu như sau: Giai đoạn tấn công kéo dài 2 tháng gồm 4 loại thuốc sử dụng hàng ngày là S (E) RHZ (E có thể thay thế cho S). Giai đoạn điều trị duy trì kéo dài 6 tháng gồm thuốc H và E dùng hàng ngày hoặc 4 tháng gồm 2 loại thuốc R và H dùng hàng ngày.

Trong 2 tháng đầu tiên, với sự có mặt của R (Rifampicin), đây là thuốc gây cảm ứng enzym cytochrom P450 ở gan làm tăng chuyển hóa và bài tiết, do đó sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của một số thuốc khi dùng đồng thời, trong đó có thuốc tránh thai Vì vậy, đối với những phụ nữ đang dùng các thuốc cảm ứng enzym gan điều trị dài ngày nói chung và dùng thuốc điều trị lao (có rifampicin) nói riêng thì nên dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su tính ngày rụng trứng xuất tinh ngoài âm đạo... hoặc nếu bạn vẫn muốn dùng thuốc tránh thai thì cần phải tăng liều thuốc tránh thai thì mới có hiệu quả tránh thai Tuy nhiên, việc tăng liều này cần do bác sĩ chỉ định.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục