Đũa, hộp nhựa, thớt - những đồ dùng gây hại sức khỏe nếu dùng sai cách
Đũa mốc
Đũa là vật dụng chúng ta dùng mỗi ngày, tuy nhiên chúng cũng có thể bị ẩm mốc do thời tiết hoặc vệ sinh không đúng cách. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn cầu tụ vàng và E.coli phát triển.
Ngoài ra, khi được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt khiến chúng xuất hiện chất aflatoxin gây ung thư gan
Để hạn chế được tối đa tình trạng này, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa cũng nên được làm khô trước khi cất trữ trong tủ bát.
Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ.
Bạn cũng có thể lựa chọn những sản phẩm được làm với chất liệu an toàn hơn và thay chúng ngay khi có dấu hiệu cũ hỏng nhé!
Các loại hộp nhựa cũ
Nhiều người có thói quen tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và ngấm vào thức ăn.
Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư Hơn nữa, đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng lâu cũng dễ bị trầy xước, ngả màu tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.
Do đó, chúng ta không nên tái sử dụng những hộp nhựa cũ để tích trữ đồ ăn. Hãy đưa chúng ra khỏi khu đồ dùng nhà bếp của bạn ngay.
Bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm nhựa chuyên dùng để đựng thức ăn và có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ.
Thớt gỗ không được vệ sinh đúng cách
Việc thái hay chặt đồ ăn sẽ khiến thớt để lại những mảnh vụn hay vết lõm. Lượng thức ăn sót lại trên bề mặt thớt khó có thể làm sạch kĩ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Loại nấm này gây ra những ảnh hưởng lên tế bào dẫn đến ung thư dị tật.
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ một lượng bằng 2,5mg aflatoxin trong thời gian ngắn có thể gây xuất hiện các triệu chứng ung thư gan
Đặc biệt, việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Một lưu ý đó chính là bạn nên sử dụng ít nhất 2 loại thớt cho những công dụng khác nhau.
Và tuyệt đối không dùng chung thớt để sơ chế đồ ăn sống và chín.
Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rửa sạch chúng sau mỗi lần sử dụng và phơi ở những nơi có ánh nắng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn tốt hơn.
- Ăn bao nhiêu thịt đỏ mỗi ngày thì không gây hại? Sự thật... (Thứ năm, 12:35:00 25/03/2021)
- Vì sao hạt dẻ cười tốt cho người bệnh tiểu đường? (Thứ năm, 16:44:09 18/03/2021)
- Khi nào nổi hạch là dấu hiệu ung thư? Nổi hạch kèm dấu hiệu... (Thứ Ba, 08:58:08 02/02/2021)
- Những ai có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ? (Thứ năm, 16:15:04 29/10/2020)
- Nhạc sĩ Trần Tiến bị đồn mắc ung thư vòm họng, căn bệnh... (Thứ năm, 08:30:08 08/10/2020)
- Bị sốt xuất huyết nên kiêng gì? (Thứ bảy, 18:00:09 03/10/2020)
- Vì sao răng sữa bị sâu? (Thứ sáu, 15:31:01 02/10/2020)
- Cần làm gì khi trẻ bị tiêu chảy cấp? (Thứ Ba, 10:35:08 22/09/2020)
- Triệu chứng thường gặp khi bị đau gót chân (Thứ sáu, 13:31:08 18/09/2020)
- Cơ thể xuất hiện "1 tím 2 yếu 3 nhiều” cảnh báo tim gặp... (Chủ nhật, 07:32:09 16/08/2020)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:04 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:05 12/02/2023