Ngực xuất hiện 1 cục hạch tròn như viên bi có nguy hiểm?

Muốn biết chính xác là u gì phải làm xét nghiệm tế bào học, chọc hút khối u để làm xét nghiệm.

Cháu chào bác sĩ, ở bên ngực phải của cháu có xuất hiện 1 cục hạch tròn như viên bi. Nó không nổi ra ngoài nhưng khi sờ vào thì rất rõ. Hạch này đã xuất hiện lâu rồi nhưng cháu không hề cảm thấy đau nên cũng không quan tâm lắm. Nhưng gần đây bạn cháu nó cũng vừa mới đi mổ. Giờ cháu hoang mang quá.

Liệu có phải là cháu bị u hay ung thư gì không ạ. Ngực cháu rất nhỏ và gần như là không phát triển. Năm nay cháu 20 tuổi. Cháu mong bác sĩ giải đáp sớm cho cháu ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ!

ngocanhbkad@gmail.com

Khi còn trẻ, ít gặp u ác tính, nhưng bạn cũng không nên chủ quan (Ảnh minh họa: Internet)

Khi còn trẻ, ít gặp u ác tính, nhưng bạn cũng không nên chủ quan (Ảnh minh họa: Internet)

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đang băn khoăn lắm phải không? Không biết mình có bị giống bạn mình không? Mới có 20 tuổi, giờ có 'vấn đề' gì thì lo lắm nhỉ? Cứ bình tĩnh bạn nhé.

Bình thường, vú (còn gọi là ngực, núi đôi) nằm ở phía trước lồng ngực, có khối lượng khoảng 200-300 cm3, được cấu tạo bởi lớp mỡ và tổ chức liên kết (các ống dẫn sữa bài tiết sữa), bao bọc bởi lớp da ở phía ngoài. Màu sắc, hình dáng, kích thước, khối lượng của vú tùy thuộc vào dân tộc, di truyền, tuổi, sinh đẻ dinh dưỡng bệnh lý..., thông thường đến 20 tuổi, vú của các bạn nữ đã tương đối 'định hình', khi khám vú thường mềm mại, không có u cục gì.

Khi bạn sờ thấy u, cục ở vú, có thể gặp trong một số trường hợp sau:

U xơ tuyến vú: là khối u khư trú hoặc khuếch tán, mật độ mềm, gặp ở nửa ngoài vú, một bên hoặc cả hai bên vú.

Bệnh nang vú: thường là những khối riêng rẽ di động, mật độ căng.

U tuyến xơ: là khối u có vỏ bọc, nhân cứng, di động, có kích thước to nhỏ khác nhau.

Ung thư vú: khối u cứng, không đau bờ không rõ rệt, nằm ở ¼ trên ngoài hoặc trên trong của vú.

Muốn biết chính xác là u gì phải làm xét nghiệm tế bào học, chọc hút khối u để làm xét nghiệm. Mỗi loại 'u vú' sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Bạn còn trẻ, ít gặp u ác tính, nhưng cũng không nên chủ quan. Bạn nên đến khám ở bệnh viện chuyên về sản phụ khoa nhé. Các bác sỹ sẽ khám cho bạn kỹ hơn, làm các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh cho bạn, từ đó mới điều trị cho bạn được. Đừng ngại bạn nhé. Để lâu không có lợi cho sức khỏe của bạn.

Bạn cũng nên chú ý chăm sóc, bảo vệ cho ngực của mình nhé. Sử dụng áo 'chip' phù hợp, không sử dụng loại có gọng, đẩy, đệm mút quá dày thường xuyên để lưu thông máu được tốt, bạn thấy dễ chịu thoải mái hơn. Khi đi ngủ không nên mặc áo chíp.

Khi tắm có điều kiện dùng vòi hoa sen mát xa nhẹ nhàng cũng giúp cho ngực 'khỏe'. Tập các bài tăng cường cơ ngực giúp vú săn chắc hơn. Nhớ là không có loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào làm thay đổi kích thước vú được đâu bạn nhé. Luôn yêu cơ thể mình cho dù không giống ai, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục