Trẻ bị nấc nguyên nhân do đâu? Và đây có phải là bệnh?

Con tôi năm nay 7 tuổi, rất hay bị nấc. Xin hỏi cháu có mắc bệnh gì không? Cách chữa nấc như thế nào?

Nguyễn Thị Lan (Lâm Đồng)

Nấc là một phản xạ phát sinh từ hệ thần kinh trung ương; thần kinh phế vị bị kích thích sẽ gây ra sự co thắt không chủ ý của cơ hoành Lưỡi gà cũng co lại, che kín thanh quản và hầu, làm cho không khí không đi vào khí quản được nữa nên ta nghe thấy tiếng nấc. Nấc không gây nguy hiểm nhưng gây khó chịu và phiền toái trong sinh hoạt.

Nấc thường kéo dài vài phút và có thể vài lần trong một ngày. Sự kích thích dây thần kinh phế vị có liên quan đến ăn nhiều thức ăn cay, nóng; uống nước giải khát có nhiều hơi; thần kinh căng thẳng cười quá nhiều, cảm xúc quá mạnh hút thuốc lá. Nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Có thể chữa nấc bằng cách hít sâu để lồng ngực phồng lên với khí hít vào, không hít bằng mũi mà bằng miệng, sau đó nhịn thở ra. Làm động tác này nhiều lần. Sự tăng áp lực trong lồng ngực giúp cắt cơn nấc Có thể uống một hơi một cốc nước mát. Uống nước thật nhanh hay ngậm một miếng chanh tươi.

Tuy nhiên, nếu nấc kéo dài hay tái phát, cần đến cơ sở y tế để được khám bởi nguyên nhân gây ra nấc dai dẳng,  có thể là do một số bệnh lý như: viêm phổi hen, tai biến mạch não u não gây tổn thương trung tâm điều hòa hô hấp ăn không tiêu hoặc là dấu hiệu của một vài tình trạng bệnh lý về gan thận.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục