Ăn không tiêu là gì? Phương pháp khắc phục chứng ăn không tiêu nhanh và hiệu quả

Ăn không tiêu là gì?

Ăn không tiêu là hiện tượng khi ta có cảm giác đầy bụng đau ở phần thượng vị cảm giác buồn nôn ăn mau no mặc dù không ăn được nhiều hay ợ chua ợ nóng Đây là dấu hiệu đầu tiên của việc dạ dày quá tải và rối loạn tiêu hóa.

Theo quy trình bình thường, thức ăn sẽ được dẫn từ thực quản đến dạ dày và đi xuống ruột. Khi có thức ăn thì cơ thực quản phải giãn nở ra để thức ăn đi xuống dạ dày và hơi bên ngoài cũng theo đó mà đi xuống dạ dày. Với người mắc bệnh đầy hơi ăn không tiêu thì hơi sẽ đi theo quy trình ngược. Hơi sẽ đi ngược từ thực quản hoặc dạ dày qua miệng. Người mắc chứng bệnh này sẽ gặp khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt do mùi hôi của miệng vì hơi bị đẩy ngược lên.

Ăn không tiêu là khi có cảm giác đầy bụng

Ăn không tiêu là khi có cảm giác đầy bụng

Triệu chứng thường gặp

Sau mỗi bữa ăn, thức ăn không tiêu thường gây cho chúng ta cảm giác khó chịu, bụng nặng, kèm theo ợ hơi ợ chua đau tức vùng bụng sau khi ăn. Trường hợp nếu nặng hơn có thể gây buồn nôn hoặc nôn thành từng đợt hoặc thường xuyên.

Đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu sinh ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn không ra ngoài theo đường hậu môn mà lại đi ngược lên thực quản, do cơ thắt thực quản bị giãn ra và đưa ra ngoài bằng đường miệng bởi chứng ợ. Bụng ậm ạch, khó chịu, phình to ra.

Người có hội chứng dạ dày thì ngoài đầy hơi chướng bụng còn có ợ hơi, ợ chua đau bụng âm ỉ, có lúc buồn nôn hoặc nôn, phân lúc lỏng, lúc đặc hoặc có khi táo bón
Bụng chướng, gõ rất trong và trung tiện nhiều lần.

Nguyên nhân ăn không tiêu

Hệ thống tiêu hóa bị rối loạn do rất nhiều nguyên nhân, có thể do các bệnh lý liên quan như trào ngược dạ dày thực quản hẹp tâm vị viêm dạ dày hẹp môn vị loét dạ dày - tá tràng hội chứng ruột kích thích Dưới đây là 1 số nguyên nhân gây nên chứng bệnh ăn không tiêu:

Khi ăn nhiều chất tinh bột mà cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Việc ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn nhiều chất béo, gia vị chất kích thích

Các bệnh lý về tiêu hóa là nguyên nhân chính gây ăn không tiêu

Các bệnh lý về tiêu hóa là nguyên nhân chính gây ăn không tiêu

Do rối loạn hệ thống lợi khuẩn trong đường tiêu hóa ( hiện tượng này thường gọi là loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.

Do rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa (dạ dày, ruột) làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và thức ăn xuống ruột chậm gây cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn hoặc do rối loạn bài tiết dịch mật (viêm, tắc đường dẫn mật...).

Bệnh trào ngược thực quản ngoài đầy hơi, trướng bụng còn gây nóng rát phía sau xương ức ợ nóng ợ hơi, ợ ra cả nước trong.

Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày: Bệnh đại tràng co thắt, bệnh giảm nhu động ruột do gây đầy hơi, trướng bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng..

Tinh thần không thoải mái cũng có thể gây ra triệu chứng này. Những người hay lo âu thần kinh căng thẳng gặp nhiều stress cũng có thể gây đầy hơi, trướng bụng.

Do rối loạn hấp thu: Những trường hợp đau bụngtrẻ em không tìm thấy nguyên nhân khác thì có tới 40% là do rối loạn hấp thu sữa

Giải pháp khắc phục chứng ăn không tiêu nhanh và hiệu quả

Để khắc phục hiện tượng chướng bụng đầy hơi, người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống làm việc nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp uống các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung hệ lợi khuẩn đường ruột, cung cấp thêm các enzyme (amylase, protease…), các vitamin đặc biệt là vitamin nhóm B nhằm đẩy nhanh quá trình tiêu hóa tạo cảm giác dễ chịu.

Công thức gừng chanh và mật ong nhanh chóng xua tan chứng ăn không tiêu

Công thức gừng chanh và mật ong nhanh chóng xua tan chứng ăn không tiêu

7 mẹo nhỏ xua tan chứng ăn không tiêu nhanh, hiệu quả

- Nhai lá bạc hà sống.

- Công thức bất bại gừng – chanh – mật ong

- Mát xa vùng bụng.

- Uống nhiều nước lọc

- Chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày.

- Tránh xa đồ ăn đồ uống gây hại dạ dày

- Thay đổi chế độ sinh hoạt.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật