Một số món ăn bài thuốc cho người bị động thai chị em nên biết

Cháo gà gạo nếp, cháo bí ngô, cháo cá chép, trứng ngải cứu...là những món ăn giúp tăng cường sức khỏe, ổn định thai nhi.

Đau bụng dưới, mỏi thắt lưng, thai kích ngược lên trên, thai sa thấp xuống dưới hoặc âm đạo có thể ra ít dịch màu hồng nhạt hoặc ra vài giọt máu... là biểu hiện của động thai

Khi bị những dấu hiệu này, thai phụ nên nằm nghỉ ngay. Nếu không hết các triệu chứng phải đi khám thai để được chẩn đoán và điều trị.

Sau đây là một số món ăn bài thuốc có thể giúp thai phụ tăng cường sức khỏe, ổn định thai nhi.

1. Cháo gà gạo nếp

Cần chuẩn bị gà mái 1 con gạo nếp vừa đủ. Gà làm sạch, thái miếng cho vào nồi đổ nước hầm kỹ. Sau đó, cho gạo nếp đã vo sạch vào nấu cháo. Ăn thường xuyên sẽ có tác dụng an thai.

2. Cháo cá chép

Nguyên liệu: cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, bột gia vị vừa đủ.

Gừng giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ.

Trước khi ăn cho gia vị, hành (thái nhỏ) quấy đều. Ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.

3. Cháo đỗ đen dây tơ hồng

Đỗ đen 50g dây tơ hồng 30g, gạo ngon 100g. Dùng túi vải đựng dây tơ hồng, bỏ vào nấu chung với gạo đậu đen đã vo sạch, đổ nước vừa đủ nấu cháo loãng. Ăn theo bữa.

4. Cháo bí ngô

Gạo ngon 50g, bí ngô 30g, đường mạch nha 20g. Bí ngô rửa sạch thái miếng đổ vào nồi nấu chung với 50g gạo ngon đã vo sạch cùng với đường mạch nha, đổ nước đun sôi nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát. Ăn lúc nóng.

5. Cháo đậu đen gạo nếp

Gạo nếp 100g đậu đen 30g. Gạo đậu vo rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước nấu thành cháo loãng. Ăn theo bữa.

6. Canh gan gà nấu thỏ ty tử

Gan gà trống 2 cái thỏ ty tử 15g gan và thỏ ty tử rửa sạch đựng trong túi vải. Cho 2 thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi rồi đun nhỏ lửa 30 – 40 phút, bỏ túi thuốc ra là được. Ngày dùng 1 thang.

7. Nước hạt sen trần bì tô ngạnh

Tô ngạnh (cây tía tô) 10g, trần bì 6g hạt sen 60g. Hạt sen bỏ tâm bóc màng cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa gần chín cho cây tía tô trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín nhừ là được. Ăn hạt sen uống nước ngày 2 lần.

8. Trứng nấu ngải cứu

Ngải cứu tươi 15g trứng gà 1 quả. Rửa sạch ngải cứu, cho vào nồi nấu lấy nước đặc rồi đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn vào lúc đói ngày 1 lần, liên tục 30 ngày.

9. Nước lá sen

Lá sen 100g, đường đỏ 30g lá sen rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 200ml nước lá sen đặc, bỏ bã, cho đường đỏ vào đun sôi lại là được. Chia 3 lần uống trong ngày, cần uống liền 3 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật