Cẩn thận khi ăn rau sống, mắm tôm - các bạn nên cẩn trọng hơn

Khi không có dịch thì cũng chỉ ăn rau sống khi biết rõ nguồn gốc là rau sạch, được rửa, xử lý từ nguồn nước sạch.

Câu hỏi: Mùa hè tôi rất hay ăn bún đậu mắm tôm vào buổi trưa tại văn phòng. Nhưng được biết rau sống và mắm tôm là nơi cư trú lý tưởng của các loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn, nhất là khuẩn tả. Xin hỏi, khi bị tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả có những biểu hiện như thế nào? 

Trả lời:

Chào bạn,

Tiêu chảy là bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất. Đối với người trưởng thành, bệnh tương đối ít nghiêm trọng khi họ có thể tự uống bù nước và điện giải. Tuy nhiên, khi tiêu chảy xảy ra ở trẻ nhỏ, bệnh sẽ trầm trọng hơn nếu người lớn không cho trẻ uống thêm nước hoặc trẻ không thể uống (do ói, hôn mê).

Do đó, hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để xử trí khi mắc phải tiêu chảy

Nếu bị tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả thì người bệnh thường có dấu hiệu nôn, đi ngoài… Bệnh nhân thường không đau bụng không sốt, người mệt lả, có thể bị chuột rút biểu hiện tình trạng mất nước nhẹ đến nặng như: khát nước da khô nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh huyết áp hạ, có khi không đo được, tiểu tiện ít hoặc vô niệu chân tay lạnh... Nếu bị nặng có thể dẫn đến tử vong

Để phòng tránh bệnh này, bạn nên hạn chế ăn rau sống mắm tôm sống, nếu khi trong vùng đang có dịch thì đặc biệt không ăn. Khi không có dịch thì cũng chỉ ăn rau sống khi biết rõ nguồn gốc là rau sạch được rửa, xử lý từ nguồn nước sạch, ăn mắm tôm đã nấu chín cũng là 1 biện pháp để phòng bệnh tiêu chảy

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật