Cây cối xay và những điều bạn chưa biết về cây cối xay

Tìm hiểu cây cối xay

Cây cối xay (danh pháp hai phần: Abutilon indicum L đồng nghĩa Sida indica L.) là một loại cây thuộc Họ Cẩm quỳ (Malvaceae) Còn gọi là cây dằng xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo. Là loại cây nhỏ, cao tầm 1m, sống lâu năm. Cây có tên cối xay là do bông hoa của cây thuốc này rất giống cái cối xay, bởi vậy dân gian mới đặt cho cây cái tên này.

Cây cối xay còn gọi là cây dằng xay

Cây cối xay còn gọi là cây dằng xay

Phân bố, thu hái và chế biến

Mọc hoang ở khắp nơi trong cả nước, ở Hoà Bình cây mọc rất nhiều trên các xườn đồi, ven đường. Trong dân gian người dân vùng cao Hoà Bình đã biết dùng cây cối xay để làm thuốc Người Hoà Bình thường dùng cây cối xay trong Bài thuốc nam điều trị bênh trĩ nộitrĩ ngoại đem lại hiệu quả điều trị rất cao.

Ngoài ra cây còn mọc tại các nước vùng nhiệt đới châu Á, Malaixia, Inđônêxia.

Cây mọc chủ yếu ở nước các vùng nhiệt đới

Cây mọc chủ yếu ở nước các vùng nhiệt đới

Cây có vị ngọt. Trong lá chứa rất nhiều chất nhầy, người ta thường dùng lá, thán, rễ và quả tươi hay khô. Vỏ thân còn cho một thứ sợi trắng bóng, dùng làm dây buộc. 

Tác dụng của cối xay

- Tác dụng điều trị ù tai tai điếc (bệnh khiếm thính)

- Tác dụng điều trị phù thũng là một vị thuốc trong "Bài thuốc nam điều trị sỏi thận ở Hòa Bình"

Tác dụng điều trị tai điếc

Tác dụng điều trị tai điếc

- Tác dụng điều trị chứng nước tiểu đỏ (Tiểu ra máu)

- Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cơ xương khớp

- Tác dụng điều trị bệnh trĩ nội trĩ ngoại

- Tác dụng mát gan thanh nhiệt, giải độc

- Tác dụng điều trị mụn nhọt vàng da

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật