Quả gấc - Thành phần chính trong hạt gấc và công dụng của quả gấc

Quả gấc

Trong đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử (ba ba gỗ) vì nó dẹt, hình gần như tròn, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba nhỏ. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt tiêu thũng.

Thành phần chính trong hạt gấc

Nghiên cứu hiện đại cho biết trong nhân hạt gấc có 55,3% chất lipíd (béo), 16,6% chất protid (đạm), 1,8% tanin, 2,8% xenluloza, 6% nước, 2,9% chất vô cơ, 2,9% đường, 11,7% chất khoáng… Ngoài ra còn có một lượng nhỏ các men photphotoba, invedaxa…

Hạt gấc giàu protid, lipid, vitamin và khoáng chất nên có nhiều tác dụng trong y học

Hạt gấc giàu protid, lipid, vitamin và khoáng chất nên có nhiều tác dụng trong y học

Tác dụng của quả gấc trong Đông y

- Chống ung thư

- Chữa bệnh trĩ

- Dùng dầu gấc để trị nám da

- Chống lão hóa da

- Chữa bướu hạch

- Bổ sung vitamin

- Giảm cholesterol

- Tốt cho sức khỏe tình dục

- Ổn định hệ thần kinh

- Tăng cường thị lực

- Nhuận tràng tốt cho tiêu hóa

- Nâng cao sức đề kháng cơ thể

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật