Những cách nuôi dạy con phản tác dụng của các bậc phụ huynh

Những cách nuôi dạy con phản tác dụng sẽ gây ra những hậu quả khó lường bạn có biết không Cách nuôi dạy con của mình đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Dưới đây đây là những cách nuôi dạy con sai dẫn tới phản tác dụng, các bạn cùng tham khảo nhé!

Những cách nuôi dạy con phản tác dụng của các bậc phụ huynh

Những kiểu nuôi dạy phản tác dụng bạn cần phải ngưng và điều chỉnh lại ngay như

1. Quá bao bọc con cái: Con cái quá lệ thuộc vào cha mẹ

Một đứa trẻ được nuôi nấng trong vòng tay bao bọc của cha mẹ quá kỹ càng sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn trong cuộc sống sau này khi không còn cha mẹ ở bên mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn không để con tự trải nghiệm mọi khía cạnh của cuộc sống, chúng sẽ trở nên vô cùng lệ thuộc vào người khác, mềm yếu và không thể tự giải quyết các vấn đề của mình mà phải tìm kiếm sự giúp đỡ ngay cả trong hoàn cảnh không nghiêm trọng.

Bao bọc con quá mức là một trong những cách nuôi dạy con phải tác dụng

Bao bọc con quá mức là một trong những cách nuôi dạy con phải tác dụng

Lời khuyên: Những hành vi trên đây của bạn sẽ kiềm chế sự phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ. Bạn cần trao cho con cơ hội khám phá thế giới mà không can thiệp quá sâu.

2. Luôn nghi ngờ con cái: Con trở thành người hay nói dối và thiếu tin tưởng

Kiểm tra những việc con làm hoàn toàn là điều bình thường nhưng luôn kiểm soát gắt gao cuộc sống của chúng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của trẻ.

Trẻ sẽ luôn cảm thấy lo lắng mỗi khi nhìn thấy cuộc gọi hoặc tin nhắn của bạn. Để đối phó, chúng sẽ tìm cách nói dối bạn. Hình mẫu cha mẹ này sẽ vô hình chung áp đặt nỗi lo lắng của mình lên trẻ và kết quả là chúng sẽ trở nên thiếu tự tin vào bản thân.

Lời khuyên: Nếu bạn có thói quen liên tục kiểm tra con, hãy trò chuyện thẳng thắn với con và tìm ra giải pháp thích hợp. Chẳng hạn như, bạn có thể thỏa thuận với con là hãy chủ động thông báo với bạn mỗi khi chúng tới chơi nhà bạn bè hoặc làm những việc khác ngoài việc học thay vì bạn luôn gọi trước.

3. Cực đoan, ngược đãi con cái: Trẻ sẽ có tính cách khắc nghiệt

Là cha mẹ, bạn cần chỉ ra những sai lầm con mắc phải, nhưng ngược đãi con cái cả về mặt thể chất lẫn tinh thần có thể tạo thành vết sẹo trong tâm hồn của chúng.

Bạn có thể làm tổn thương vĩnh viễn đến sự phát triển trí tuệ của con và hệ quả là sự tự trọng và tự tin cá nhân giảm sút. Những đứa trẻ này lớn lên cũng sẽ trở thành người có tính cách cực đoan và khắc nghiệt - nổi loạn hoặc bị người khác khinh thường.

Quá khắc nghiệt sẽ khiến trẻ tổn thương tinh thần nghiêm trọng

Quá khắc nghiệt sẽ khiến trẻ tổn thương tinh thần nghiêm trọng

Lời khuyên: Hãy học cách kiểm soát tính khí nóng nảy của bạn. Xem xét lại đâu là những lời nói và sai lầm trẻ mắc phải làm bạn tức giận và cố gắng kiềm chế sự giận dữ đó.

4. Luôn tạo áp lực cho con cái: Khiến trẻ cảm thấy thất vọng về bản thân

Nhiều bậc cha mẹ luôn mong muốn con cái mình là người giỏi nhất, do đó đã tạo ra áp lực rất nặng nề cho trẻ, khiến trẻ có thể dẫn đến suy nhược thần kinh và xu hướng tự tử để giải thoát sự bế tắc.

Cha mẹ kiểu này thường cảm thấy khó chấp nhận được việc con cái thất bại và điều này làm tổn hại nghiêm trọng đến tính cách của trẻ. Mỗi khi trẻ không đáp ứng được những kỳ vọng của cha mẹ, chúng cũng cảm thấy mình thật vô dụng.

Lời khuyên: Bạn cần chia sẻ những cảm xúc tích cực và lạc quan với trẻ. Khuyến khích trẻ mỗi khi con gặp thất bại trong cuộc sống.

5. Cha mẹ hay so sánh: Khiến trẻ thu mình

Những cha mẹ không biết chia sẻ với con cái sẽ làm cho tính cách của trẻ trở nên lệch lạc. Khi trẻ trưởng thành, chúng sẽ là người không có lòng tự trọng, luôn cảm thấy mình vô dụng và luôn cảm thấy hối tiếc.

So sánh con với đứa trẻ khác sẽ khiến trẻ bị tự ti

So sánh con với đứa trẻ khác sẽ khiến trẻ bị tự ti

Lời khuyên: Ngay cả khi bạn không hài lòng với con về điều gì đó, hãy nói chuyện một cách tích cực. Tránh tuyệt đối việc so sánh con với những đứa trẻ khác như anh chị em, bạn bè cũng như những cụm từ có thể làm tổn thương tinh thần của trẻ.

6. Cha mẹ thụ động và tiêu cực: Khiến trẻ trở thành người kiêu căng

Cha mẹ không thường xuyên tham gia vào các hoạt động của con cái hoặc quá khắc nghiệt với con sẽ biến con trẻ trở thành những người khó tính sau này. Nếu bạn không bao giờ từ chối yêu cầu của trẻ, chúng sẽ trở nên kiêu căng ngạo mạn và không thể chấp nhận được việc mắc lỗi hoặc những lời phê bình có tính xây dựng.

Lời khuyên: Hãy dành thời gian quý báu bên con càng nhiều càng tốt. Bạn hãy cùng tham gia các hoạt động giải trí cùng con như vẽ tranh, kể chuyện, đi công viên…

Nếu con phạm lỗi, hãy chỉ ra điều đó một cách từ tốn và nhẹ nhàng. Không nên đầu hàng những biểu hiện của trẻ như ăn vạ, khóc lóc, cáu giận bởi chúng sẽ lặp lại hành động này.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...