Silicium là chất gì? Vai trò của thực phẩm chứa silicium

Silicium là chất gì và nguồn thực phẩm chứa silicium?

Silicium có trong các chất xơ thực vật, trong mễ cốc nguyên vẹn chưa chà xát quả chà là chuối trà, cà phê, măng tre, mộc tặc,…Xơ thực vật giàu silicium. Khi dùng trái cây rau quả ta đưa vào cơ thể chất xơ và cả silicium.

Để bù đắp lượng silicium đào thải, nên đưa vào cơ thể: 5-30mg silicium/ngày.

Silicium được tìm thấy với hàm lượng lớn ở thực vật. Thực vật lấy silicium trong đất, tích trữ trong thân và lá.

Silicium có trong chất xơ thực vật như quả chà là

Silicium có trong chất xơ thực vật như quả chà là

Vai trò của thực phẩm silicium

Thức ăn đa dạng có thể cung cấp đầy đủ silicium cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên thực phẩm tinh chế mất nhiều chất khoáng Khi có tuổi, khả năng tích trữ silicium giảm dần. nếu lúc dó chúng ta có vấn đề về xương khớp có thể bổ sung silicium, nhưng chỉ bổ sung 2-3 tuần mà thôi, để không ảnh hưởng đến thận

Nên sử dụng silicium hữu cơ hay vô cơ?

Trong thương mại, silicium hữu cơ được cơ thể hấp thu tốt hơn và hữu hiệu hơn. Thật ra, silicium bản chất là vô cơ, nó trở thành hữu cơ khi phối hợp với nguyên tử carbon. Đó là trường hợp silicium trong đất, được nhập vào cơ thể sống. Vào thự vật, silicium vô cơ trở thành silicium hữu cơ như ở măng tre. Ở cây mộc tặc, silicium được thấy dưới 2 dạng: silicium hữu cơ và vô cơ.

Silicium trong mỹ phẩm hay trong thực phẩm chức năng có 3 dạng:

- Acid orthocilicic ổn định (silic nước).

- Dioxid silicium (silic rắn).

- Acid silicid (dạng gel).

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật