Cách nhận biết gà bị nhuộm vàng bằng hóa chất không thể không biết

Gà nhuộm bằng hóa chất thường có màu vàng ươm, màu trải đều khắp thân, nhưng mỡ bên trong lại màu trắng.

Thịt gà vàng ươm, béo ngậy nhờ… hóa chất

Thịt gà là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trong thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình thịt gà rất bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và vô cùng phong phú. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm chứa đựng nhiều nguy cơ không đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ngoài vấn đề gà bị bơm nước thì việc gà được nhuộm bằng hóa chất cũng là một nỗi lo không kém phần bức thiết của người tiêu dùng. Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, người nội trợ thường tìm mua gà làm sẵn để tiết kiệm thời gian nấu ăn. Để gà trông bắt mắt hơn, thu hút người mua và biến những gà bị bệnh, màu trắng bệch trở thành gà tươi ngon, người bán hàng sẵn sàng dùng hóa chất để nhuộm gà.

Những con gà sau khi được làm sẵn, trước khi đem đi bán, người ta sẽ đem gà đi nhúng vào nồi nước sôi có chứa hóa chất nhuộm vàng. Gà sau khi được nhuộm bằng hóa chất có màu vàng ươm, căng phồng, béo ngậy, hấp dẫn người mua. Hóa chất dùng để nhuộm vàng thịt gà được người bán gà sử dụng tồn tại ở dạng bột, giá rẻ và không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc khi sử dụng trong thực phẩm có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến gan hệ thần kinh và thận. Nếu dùng lâu ngày có thể gây ung thư Do đó, gà bị nhuộm vàng bằng hóa chất cũng có thể gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Chính vì vậy, người mua cần phải cẩn trọng hơn trong việc mua gà đã được làm sẵn ngoài chợ.

Gà được nhuộm bằng hóa chất là một nỗi lo không kém phần bức thiết của người tiêu dùng

Gà được nhuộm bằng hóa chất là một nỗi lo không kém phần bức thiết của người tiêu dùng

Nhận biết gà bị nhuộm vàng bằng hóa chất

Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc, với các loại thịt gà làm sẵn, bạn nên chọn những con có da vàng tự nhiên, màu trắng ngà hoặc màu vàng tươi, khi sờ vào gà không bị màu dính ra tay. Da gà ta có màu vàng nhạt, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như cánh, ức hay lưng, mỡ màu vàng.

Nếu da gà có màu vàng ươm, đồng đều toàn thân gà mà lớp mỡ bên trong lại màu trắng thì đó chính là gà được nhuộm bằng hóa chất, bạn không nên lựa chọn. Vì thông thường, người bán hàng sẽ nhúng gà nguyên con (chưa mổ) trước khi đem bán, do đó bộ phận bên trong con gà sẽ không chuyển màu.

Ngoài ra, để chọn được gà tươi ngon, bạn nên chọn những con gà trông thịt phải tươi, không có mùi kháng sinh hoặc mùi hôi, trên da không có vết tụ máu hoặc bầm tím. Bên cạnh đó, với các loại thịt gà làm sẵn nên chọn những con có thân hình nhỏ gọn, ức hẹp, săn chắc. Da gà lành lặn, không có vết bẩn.

Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc

Cách nhận biết đơn giản nhất là bạn chú ý đến màu sắc

Theo những người có kinh nghiệm mua bán gà thì nếu muốn mua gà ta ngon thì tốt nhất bạn nên chọn những con gà đang sống, rồi sau đó yêu cầu người bán hàng mổ ngay tại chỗ. Như vậy, bạn vừa mua được thịt gà tươi ngon vừa không sợ bị mua nhầm thịt gà bị nhuộm da độc hại.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật