Mẹo nhận biết đậu phụ thạch cao siêu dễ mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà

Bạn có thể phân biệt đậu phụ sạch với đậu phụ thạch cao bằng một số cách khá đơn giản dưới đây.

Đậu phụ là món ăn yêu thích và phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Tuy vậy, để có một bìa đậu ngon, tốt cho sức khỏe không phải là việc đơn giản. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Với đậu phụ làm theo kiểu truyền thống, để tạo sự kết tủa, ép cho đậu thành khuôn thì có thể sử dụng giấm chua hoặc sử dụng chính bản thân đậu phụ đem ủ chua.

Cách làm này, lượng đậu phụ kết tủa rất ít. Trong khi đó, nếu cho thạch cao vào nồi nấu đậu thì váng đậu sẽ nổi lên nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi.

Chính vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều thương lái cho thêm thạch cao vào đậu phụ bỏ qua ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn có thể phân biệt đậu phụ sạch với đậu phụ thạch cao bằng cách đơn giản dưới đây.

Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại.

Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Đậu phụ thạch cao thường có vị hơi chát (Ảnh minh họa: Internet)

Đậu phụ thạch cao thường có vị hơi chát (Ảnh minh họa: Internet)

Đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.

Dựa vào cảm quan thì đậu phụ chứa thạch cao thường rất cứng, nặng tay hơn so với đậu sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì miếng đậu phụ càng cứng. Do đó khi mua nên chọn những miếng đậu mềm, nhẹ tay hơn.

Khi mua đậu phụ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ chứa thạch cao càng nhiều.

Nếu ăn phải đậu phụ chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng

Lâu dần gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công. Để bảo vệ sức khỏe bạn nên quan sát lựa chọn kỹ khi mua đậu phụ tránh mua phải loại đậu thạch cao lẫn tạp chất nguy hại sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật