4 lưu ý khi mua bánh chưng làm sẵn nhất định bạn phải biết

Bánh chưng hay bánh tét là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết ở cả hai miền Nam Bắc, tượng trưng cho một năm mới đủ đầy và hạnh phúc. Cũng vì vậy, truyền thống gói bánh chưng cũng trở thành nét đẹp văn hóa đáng tự hào của người Việt Nam. Với sự thay đổi của cuộc sống hiện đại và tiện lợi hơn, nhiều gia đình lựa chọn mua bánh chưng làm sẵn thay vì tự gói trong gia đình.

Dù tiện lợi nhưng bánh chưng làm sẵn ở ngoài thị trường cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe Vì lợi nhuận, vì vẻ ngoài của chiếc bánh, vì để tiết kiệm thời gian luộc, nhiều cơ sở đã dùng “chiêu thức” để bánh vừa nhanh chín, vừa có màusắc đẹp, bắt mắt. Đó là bỏ pin vào nồi luộc bánh, giúp bánh nhanh nhừ, đồng thời hạn chế tối đa sự thay đổi màu sắc của lá dong.

Theo nhiều chuyên gia, phương thức luộc bánh bằng pin gây ra tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Pin chứa rất nhiều kim loại nặng như chì thủy ngân cadmium... rất độc hại đối với não thận hệ tiêu hóakhả năng sinh sản của con người. Khi luộc, các thành phần của pin sẽ thôi ra khiến người ăn ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, gây tổn thương gan thận, não hệ thần kinh nặng hơn là tích lũy và tiềm ẩn nguy cơ ung thư



Đây cũng chính là lo lắng của rất nhiều chị em nội trợ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn phải biết cách nhận biết những sản phẩm không an toàn trên thị trường. 

Cách nhận biết bánh chưng luộc bằng pin

- Lớp lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc xanh mướt thì rất có thể là được luộc bằng pin. Bánh luộc theo cách truyền thống thì sẽ có màu hơi ngả vàng, không xanh đẹp mà tối màu.

- Lớp vỏ bánh chưng luộc bằng pin thường xanh rờn, bắt mắt hơn. Ngược lại, khi  luộc bình thường từ 8 – 10 tiếng thì vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

- Bánh chưng được luộc bằng pin có phần nhân không được dẻo, thơm mùi đặc trưng do bị ép chín nhanh.

Lưu ý khi mua bánh chưng làm sẵn

Lựa chọn kỹ càng khi mua bánh chưng làm sẵn

Lựa chọn kỹ càng khi mua bánh chưng làm sẵn

- Nơi mua bánh: chọn những của hàng gói bánh chưng nổi tiếng, có uy tín và được nhiều người tin dùng.

- Quan sát màu sắc bánh: Không lựa chọn những chiếc bánh chưng có vỏ ngoài xanh mướt hoặc màu ánh tím. Nếu trường hợp cửa hàng gói thêm một lá xanh ra ngoài để bánh được đẹp, bạn cũng nên bóc thử một cái để kiểm tra màu lá sau khi luộc ở bên trong.



- Cẩn trọng với những chiếc bánh chưng “hiện đại”, có màu sắc khác với màu xanh truyền thống. Trên thị trường hiện nay, có rấy nhiều loại bánh chưng khác nhau như màu đỏ của gấc màu đen của nếp cẩm Dù mới lạ nhưng cũng đừng vì tò mò mà mua những loại bánh này bởi có thể chúng được “nhuộm” bằng màu thực phẩm Nếu bạn thích thì nên tìm đến những địa chỉ uy tín và đảm bảo về chất lượng để an tâm hơn.

- Tuyệt đối tránh xa những chiếc bánh chưng xuất hiện mốc mọc ở lớp lá.

Với những lưu ý trên, hy vọng giúp bạn có được một ngày Tết an toàn và hạnh phúc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật