Cách chọn măng cụt không bị chín ép nhiều người chưa biết

Măng cụt chín ép thường cuống bị thâm đen, vỏ cứng và vị hơi chua. Nên chọn những quả có vỏ mềm, màu rám nâu.

Bổ dưỡng nhưng dễ bị chín ép

Đây là thời điểm những trái măng cụt thơm ngon nở rộ. Ngoài hương vị hấp dẫn riêng biệt, măng cụt còn được đánh giá là một dược liệu quý chống lão hóa da, giúp chống viêm ngăn ngừa bệnh tim mạch hạ huyết áp… Ngoài ra, những chất dinh dưỡng trong măng cụt còn có tác dụng giúp cho bà mẹ mang thai có thể ngăn ngừa tình trạng nóng trong và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, việc lựa chọn những trái măng cụt tươi ngon và đảm bảo an toàn không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt, hiện nay, để có thể thu hoạch măng cụt sớm, đem đi bán cho người tiêu dùng, nhiều người bán thường sử dụng thuốc chín ép trái cây.

Theo các chuyên gia y tế, các thuốc thúc hoa quả chín ép hiện nay đa phần đều có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt việc sử dùng quá liều các hợp chất thuốc kích thích các loại quả chín nhanh sẽ để hại những tác hại khôn lường như gây suy thận tổn thương gan…

Để tránh mua phải măng cụt bị ngâm thuốc chín ép, lựa chọn được những quả tươi ngon và không chứa thuốc chín ép, người tiêu dùng có thể dựa vào một số dấu hiệu nhận biết cơ bản sau đây:

Cách chọn măng cụt ngon, không chín ép

Về kích thước: Bạn nên chọn măng cụt có kích cỡ vừa phải. Đó là những quả có nhiều múi, không có hạt, đặc ruột. Không nên chọn những quả to vì phần thịt bên trong không nhiều và hạt cũng to, ăn không ngon.

Cuống và hoa thị của quả: Măng cụt chín bởi thuốc sẽ có cuống màu thâm đen. Còn măng cụt chín tự nhiên thì có cuống rất tươi. Bên cạnh đó, ở mỗi quả măng cụt đều có một bông hoa nhỏ. Nếu số lượng cánh hoa nhiều thì măng cụt sẽ có nhiều múi và ngược lại.

Vỏ quả: Khi mua, bạn nắn bóp xung quanh vỏ măng cụt. Nếu thấy vỏ bên ngoài mềm đều khắp quả thì là trái măng cụt đã chín cây. Nếu vỏ cứng toàn bộ thì là quả vẫn còn non, khi ăn lớp thịt bên trong sẽ bị sượng.

Bạn nên chọn măng cụt có kích cỡ vừa phải

Bạn nên chọn măng cụt có kích cỡ vừa phải 

Nếu vỏ bị cứng ở chỗ nào thì múi quả ở chỗ đó đã bị chai, ăn không được ngon. Ngoài ra, nếu vỏ quả khi nắn không mềm đều mọi chỗ thì có thể là quả đã bị chín ép.

Màu sắc: Bạn nên chọn những quả có màu rám nâu thay vì loại màu nâu đỏ. Những quả rám nâu ăn sẽ ngon ngọt hơn.

Mùi vị: Đối với măng cụt chín do thuốc khi ăn sẽ có vị chua. Còn đối với măng cụt chín cây có vị ngọt dịu và thanh mát.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm của nhiều người, tốt nhất nên ăn măng cụt vào đầu mùa hoặc giữa mùa chất lượng quả sẽ đồng đều. Không nên mua măng cụt vào mùa mưa vì trái măng cụt dễ bị sượng và hư, không có ngon.

Để mua được măng cụt ngon và giá cả hợp lý bạn nên tìm đến các chợ đầu mối, trong buổi sáng sớm, trực tiếp chọn và mua. Bạn nên bảo quản măng cụt trong ngăn mát hoặc ở những nơi khô ráo, không có ánh nắng mặt trời

 

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...