Cách gói bánh tét cốm dẹp cực chuẩn vị đón Tết nhất định phải biết

Để có nguyên liệu làm bánh tét cốm dẹp, người Khmer ở Cầu Kè (Trà Vinh) năm nào họ cũng để dành một khoảnh đất để cấy nếp làm cốm dẹp. Cùng học cách làm bánh tét cốm dẹp cực chuẩn vị cùng chúng tôi nhé!

Nguyên liệu

Ngày Tết cổ truyền, ai cũng mong được nhìn thấy chút hương vị truyền thống của quê hương, để hoài niệm lại tuổi thơ đầy bình yên nơi thôn xóm. Những món ăn truyền thống như bánh tét cốm dẹp, bánh tẻ, bánh rợm... đến nay vẫn được nhiều người yêu thích. Tết này, bạn có thể thử làm món bánh tét cốm dẹp, một đặc sản của người Khmer ở Trà Vinh cho cả gia đình thưởng thức chút hương vị xưa nhé. Món bánh tét cốm dẹp rất dễ làm mà nguyên liệu lại đơn giản. Để làm bánh tét cốm dẹp, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cốm dẹp

- Đậu xanh

- Đường, vani

- Dừa nạo

- Lá chuối rửa sạch để gói bánh

Cách làm

1. Lúa nếp đem phơi một nắng rồi cho vào nồi đất đặt lên bếp, dùng cọng lưng lá chuối làm đũa khuấy đều tay để cốm chín đều. Khi nếp nóng nổ lốp bốp thì nhanh tay đổ nếp vào cối, tiếp giã đều tay, cho ra những cốm dẹp màu trắng, thơm phức. Cốm dẹp sàng sảy cho hết trấu càng.

Bạn nên chọn nếp vừa chín tới thôi nhé, bởi nếp già thì cốm sẽ không dẻo

Bạn nên chọn nếp vừa chín tới thôi nhé, bởi nếp già thì cốm sẽ không dẻo

2. Dừa tươi bạn đem nạo hoạc bài thành sợi nhỏ, cho vào máy xay sinh tố thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Tiếp đó, bạn dùng một tấm vải sạch để lọc lấy phần nước cốt dừa. Bạn cho cả cơm dừa vào miếng vải rồi bóp mạnh tay cho ra hết nước cốt nhé. Khi có nước cốt dừa rồi, bạn đem phần cốm đã làm vào trộn đều rồi để một lúc cho nếp cốm mềm.

Chuẩn bị nước cốt dừa để trộn cốm

Chuẩn bị nước cốt dừa để trộn cốm

3. Tiếp theo bạn chuẩn bị đến phần nhân của bánh tét cốm dẹp nhé. Phần nhân của loại bánh này thường là đậu xanh. Bạn đem nấu chín đậu xanh bằng cách hấp rồi tán cho thật nhuyễn nhé.

Tiếp đó, bạn trộn đậu xanh với đường theo tỉ lệ 1 kg đậu xanh với 1 kg đường, thêm một chút vani để tạo mùi. Rồi bạn cho đậu xanh đã trộn đường lên bếp đảo đều tay với lửa vừa để đậu thật khô. 

Khi đậu xanh đã khô ráo, bạn đổ ra mâm cho nguội bớt. Đeo găng tay nilong rồi dùng tay viên đậu xanh thành từng viên tròn có độ lớn vừa phải nhé.

Chuẩn bị phần nhân đậu xanh

Chuẩn bị phần nhân đậu xanh

4. Cốm và nhân chuẩn bị xong, bạn sẽ tiến hành gói bánh nhé. Trải một miếng lá chuối lên mặt phẳng, tiếp đó bạn trải phần cốm, dàn đều ra lá chuối, đặt một viên nhân đậu xanh lên rồi lại thêm một phần cốm để bọc hết phần nhân. Dùng tay gói bánh lại sau đó cố định bánh bằng lá chuối nhé. Với bánh tét cốm, bạn sẽ gói nhỏ hơn so với bánh tét thông thường.

Gói bánh tét bằng lá chuối

Gói bánh tét bằng lá chuối

5. Bánh gói xong bạn tiến hành luộc bánh. Đung nước thật sôi mới bỏ bánh vào nấu, thời gian khoảng từ 1,5 giờ – 2 giờ là bánh chín.

Thành phẩm

Bánh tét luộc xong, bạn để nguội qua đêm, đến hôm sau ăn sẽ rất ngon nhé. Bóc phần lá chuối ra, hương thơm của nếp mới và nước cốt dừa sẽ quyện lên khắp gian bếp, vô cùng hấp dẫn. Từng miếng bánh tét cốm dẹp dẻo thơm, ngọt dịu sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Món bánh này là đặc sản của người dân tộc Khmer, được bà con rất yêu thích và thường ăn thay cho cơm. Tết Nguyên Đán năm nay, bạn hãy thử làm ngay món bánh truyền thống đặc biệt này cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công với món bánh tét cốm dẹp này nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục