Hướng dẫn chế biến món ngon ngày Tết 3 miền không thể bỏ qua
BÒ NƯỚNG KIỆU
Bò nướng kiệu
Nguyên liệu: (2 phần ăn):
Thịt bò: 200g,
củ kiệu: 100g,
gừng ngâm chua: 50g,
đầu hành: 50g,
1/2 trái ớt sừng,
một muỗng súp tương ớt, một muỗng súp dầu ăn, một muỗng súp nước tương,
một muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
Cách làm:
Thịt bò cắt cỡ 3 ngón tay. Ớt, gừng cắt chỉ. Ướp thịt bò cùng tương ớt nước tương dầu ăn muối, tiêu. Cho củ kiệu gừng, ớt vào giữa cuộn lại đem nướng. Chấm thịt bò nướng kiệu bằng tương ớt hoặc tương xí muội.
Chú ý: Ngày Tết hầu như gia đình nào cũng có sẵn củ kiệu. Mua thêm thêm một ít thịt bò, cắt thành từng phần khoảng 100g trữ trong ngăn đông. Khi cần lấy hẳn một phần ra cắt mỏng cuốn với củ kiệu và gia vị làm món ăn vừa ngon vừa nhanh gọn.
GỎI BƯỞI
Gỏi bưởi
Nguyên liệu (4 phần ăn):
Một trái bưởi long,
tôm sú: 200g,
tôm khô: 50g,
một ít rau răm, một trái ớt sừng, 3 trái ớt hiểm,
nước mắm ngon, một muỗng súp, đường: 2 muỗng súp, tiêu: 1/2 muỗng cà phê.
Cách làm:
Bưởi long cắt mặt, lấy phần ruột để nguyên vỏ làm đồ đựng gỏi. Tách múi bưởi tơi ra. Tôm sú luộc, lột vỏ. Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút, vớt để ráo, giã nhỏ, cháy trên chảo cho vàng rau răm cắt nhỏ, ớt sừng cắt sợi.
Trộn bưởi và các nguyên liệu trên cho đều. Đánh nước mắm và đường cho tan đều, cho tiêu vào. Rưới nước mắm đường, tiêu vào gỏi. Cho gỏi vào vỏ bưởi đã chuẩn bị sẵn, trang trí ít rau răm và ớt hiểm trên mặt.
Chú ý: Bưởi là trái cây luôn có mặt trong dịp lễ, Tết ở mọi gia đình. Chọn trái bưởi ngon làm gỏi nhằm tạo sự phong phú thêm cho thực đơn ngày Tết, vừa ít tốn công vừa thay đổi khầu vị vốn đã có nhiều món ăn thừa thịt, mỡ gây ngán.
THỊT HEO THƯNG
Thịt heo thưng
Nguyên liệu (2 phần ăn):
Thịt đùi hoặc ba chỉ: 250g,
một muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương muối:
1/2 muỗng cà phê, đường: một muỗng súp, nước tương: một muỗng súp
Cách làm:
Thịt rửa sạch để nguyên khối ướp với các gia vị để cho thấm 1-2 giờ. Cho 2 muỗng xúp dầu vàp chảo phi với chút tỏi Cho thịt heo vào chiên đến lúc vàng đều 2 mặt. Sau đó cho nước vào ngập thịt nấu với ngọn lửa nhỏ cho đến khi mềm thịt, nước cạn còn khoảng 1/3 là được.
Thịt heo thưng cắt mỏng cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm pha chua ngọt.
Chú ý: Thịt thưng là món ăn truyền thống của người miền Trung trong những ngày Tết. Sau khi nấu chín thịt nên lưu trữ thịt sao cho nước ngập đều miếng thịt. Nếu nước thịt ít, nên trở thịt thường xuyên Như vậy thịt sẽ luôn mềm mại, không bị khô ở phần không được ngâm trong nước.
- Ai ngờ 5 loại rau thơm rẻ bèo lại là "thần dược"... (Thứ Ba, 08:36:04 11/05/2021)
- Món ăn bài thuốc giúp quý ông tăng khoái cảm (Thứ năm, 20:09:02 06/05/2021)
- Món ăn thuốc giúp trị lãnh cảm (Thứ sáu, 12:35:02 02/04/2021)
- Hàm lợn xào ớt, ăn giòn tan, nhai sần sật (Thứ sáu, 17:08:05 26/03/2021)
- Các món quen thuộc không nên ăn vào buổi sáng (Thứ năm, 08:06:09 25/03/2021)
- Những bộ phận của gà nhiều người thích ăn nhưng cực kỳ... (Thứ sáu, 12:37:09 19/03/2021)
- Thường xuyên ăn 2 món này vào bữa sáng còn hại hơn nhịn ăn... (Thứ bảy, 07:56:00 20/02/2021)
- Vì sao thịt gà ăn cùng lá chanh? Câu trả lời của chuyên gia... (Thứ Ba, 08:39:02 09/02/2021)
- Chuyên gia chỉ cách giúp hấp thụ sắt nhiều nhất: Uống nước... (Thứ sáu, 16:57:09 22/01/2021)
- Những người không nên ăn bánh mì và lưu ý khi ăn thực phẩm... (Thứ năm, 13:05:03 07/01/2021)
-
Đồ Chơi Pop it bóp bóp Bấm Nút Bóp Bóng - Pop It
Thứ tư, 20:15:08 15/02/2023
-
Đồ chơi bộ hộp sét 6 món ô tô máy bay chạy cót xịn xò
Thứ Hai, 18:18:07 13/02/2023
-
Máy gắp thú bông cho bé cỡ lớn BBT GLOBAL
Chủ nhật, 15:54:05 12/02/2023