Tĩnh tâm là gì? Tác dụng của tĩnh tâm với trí óc và sức khỏe

Tĩnh tâm là gì?

Tĩnh tâm là nói lên sự tĩnh lặng của tâm hồn, định tâm, trở về với con người của mình, đặt toàn bộ con người tâm trí trước sự hiện diện của đức tin, thả tâm hồn vào cõi hư không để nhìn lại mình và tìm được sự tỉnh lặng, bình tâm trong sâu thẳm tâm hồn.

Còn người chúng ta có các xu hướng tĩnh tâm như sau:

- Ngồi thiền để tĩnh tâm

- Tìm một căn phòng và đóng cửa lại và chỉ để một mình đối diện với chính mình. Bạn có thể nằm, ngồi thiền...thực hiện các động tác thả lỏng và hít thở.

Ngồi thiền tĩnh tâm

Ngồi thiền tĩnh tâm

Để tĩnh tâm hiệu quả, bạn cần:

Giảm bớt tin tức và mạng xã hội ảnh hướng tới cuộc sống của mình, Rời xa thế giới thực tại tạm thời để trở về với bản chất thực của con người mình.

Giữ cân bằng trước những khó khăn và thách thức. Những điều khó chịu nhỏ nhặt có thể làm bạn mất bình tĩnh, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều khi rũ chúng xuống, nhún vai và tiếp tục hành trình đấy.

Hãy chú ý và nhận ra khi nào bạn đang bị mất cân bằng và nhìn vào bên trong. Bạn hãy lên một kế hoạch dành riêng cho bản thân để có thể tự mình quay trở lại bình thường. Có thể cần phải nghỉ một ngày, đến lớp yoga tăng gấp đôi thời gian ngồi thiền, bỏ cà phê, hoặc đi massage...

Cần biết khi nào cơ thể mất cân bằng cần tĩnh tâm

Cần biết khi nào cơ thể mất cân bằng cần tĩnh tâm

Tác dụng của tĩnh tâm với trí óc và sức khỏe con người

1. Tác dụng của tĩnh tâm giúp hạn chế tình trạng kiệt sức

Để hạn chế tình trạng này xảy ra, mỗi ngày chúng ta nên dành ra vài phút để tĩnh tâm, thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc, tăng thêm năng lượng cho cơ thể.

2. Tác dụng của tĩnh tâm giúp thúc đẩy thực hiện mục tiêu

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học, khi chúng ta tĩnh tâm, những lo lắng muộn phiền trong tâm trí dần dần được gỡ bỏ. Sau khi tĩnh tâm, chúng ta thấy khoan khoái, nhẹ nhõm lạ thường. Từ đó, nó là động lực thúc đẩy chúng ta thực hiện các mục tiêu đã định và hành động thông minh hơn.

3. Tác dụng của tĩnh tâm làm tăng khả năng giải quyết vấn đề trong tương lai

Sự lo lắng và thất vọng của con người sẽ bắt nguồn từ việc họ không thể kết nối từ hiện tại với tương lai. Sự tĩnh tâm có thể giải quyết được vấn đề đó. Nó giúp con người nhận thức hoàn toàn đầy đủ về toàn bộ sự việc đang diễn ra.

Vài phút tĩnh tâm thực sự sẽ kéo chúng ta ra khỏi mớ suy nghĩ, giả thiết rối rắm, để đầu óc nghỉ ngơi thảnh thơi, nạp thêm năng lượng. Để rồi sau đó, khi đầu óc đã tỉnh táo và linh hoạt, những ý tưởng giải quyết vấn đề sẽ xuất hiện.

4. Tác dụng của tĩnh tâm giúp phát triển não bộ

Chắc hẳn bất cứ ai cũng biết não bộ là cơ quan đầu não quan trọng và phức tạp nhất của cơ thể con người. Một nghiên cứu cho thấy khi con người thường xuyên tĩnh tâm mỗi ngày có thể cải thiện nếp nhăn của võ não, từ đó xử lý thông tin nhanh nhạy hơn đáng kể. 

Tĩnh tâm giúp cải thiện trí nhớ, thúc đẩy sự sáng tạo

Tĩnh tâm giúp cải thiện trí nhớ, thúc đẩy sự sáng tạo

5. Tác dụng của tĩnh tâm giúp tăng khả năng sáng tạo

Khi đầu óc ở trong trạng thái ngủ hoặc nhàn rỗi, nó dường như là nguồn gốc cho sự khám phá, sáng tạo ở trong não. Quá trình sáng tạo cũng có một giai đoạn quan trọng tạm gọi là "ủ ý tưởng". Để các ý tưởng được gặp gỡ và tạo nên kết quả cuối cùng thì cần chất xúc tác chính là nghỉ ngơi. Tĩnh tâm chính là liều thuốc tiên thúc đẩy tinh thần làm việc hiệu quả hơn.

6. Tác dụng của tĩnh tâm giúp tăng cường sự tự nhận thức

Chúng ta sẽ tự nhận thức và kiểm soát được hành động trong không gian tĩnh lặng và tĩnh tâm. Khi ta tĩnh tâm, những nhân tố ảnh hưởng từ bên ngoài bị hạn chế, chúng ta sẽ lắng nghe và điều chỉnh tiếng nói nội tâm tốt hơn. 

7. Tác dụng của tĩnh tâm giúp cải thiện trí nhớ

Thuyết tiến hóa có nói rằng khi con người hòa mình cùng thiên nhiên trí nhớ của con người sẽ tăng đáng kể. Minh chứng cụ thể và rõ ràng ở hiện tại, nếu chúng ta tĩnh tâm hoặc thả mình vào không gian thiên nhiên, thúc đẩy vùng hippocampus của não bộ phát triển hơn. Từ đó, trí nhớ sẽ được cải thiện.

8. Tĩnh tâm có tác dụng kiểm soát cảm xúc

Mỗi khi chúng ta lặng yên ngồi một mình và nghiền ngẫm, ta mới nhận thức được cảm xúc chân thật xuất phát từ chính bản thân chúng ta. Có hiểu và đối diện với cảm xúc của chính mình mới giúp chúng ta tạo dựng được ý thức hệ và tính tự kỷ luật của bản thân. 

Tác dụng của tĩnh tâm sẽ giúp bạn kiếm soát được cảm xúc của mình hiệu quả, nhờ đó bạn lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật