Những điều có thể bạn chưa biết về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được nhiều chị em ưu tiên sử dụng vì tính tiện dụng nhưng chính chị em lại chưa hiểu chính xác cách sử dụng.

Thuốc tránh thai được coi là biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên nhiều người do thiếu hiểu biết, sử dụng không đúng cách vẫn mang thai ngoài ý muốn.  

Phần lớn khi mua thuốc tránh thai chị em đều được bác sĩ, y tá hướng dẫn cách sử dụng, nhưng do cẩu thả không chịu tuân thủ nguyên tắc mà một số chị em vẫn rơi vào trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Sau đây là một số lý do mà chị em thường gặp phải khi uống thuốc không đúng cách, không đúng quy trình.

Uống thuốc không điều độ

Thuốc tránh thai có chứa hoóc-môn sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng giúp bạn tránh thai

Chính vì vậy, khi bạn bỏ thuốc sẽ dẫn đến sự thay đổi hoóc-môn. Nếu bạn quên uống thuốc thường xuyên và có quan hệ tình dục mà không kèm thêm biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su thì hệ quả khôn lường. Bởi khi đó thuốc tránh thai không thể phát huy tác dụng bảo vệ an toàn cho bạn.

Uống thuốc quá muộn sau khi quan hệ

Cách đặt tên thuốc 72h, 120h khiến nhiều người lầm tưởng về hiệu quả của thuốc nên không hỏi kỹ bác sĩ. Vì thế, khi quan hệ xong họ mới uống thuốc tránh thai mà không hay biết rằng nếu uống thuốc quá muộn sẽ làm nồng độ hoóc-môn giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng giúp cơ thể tránh thai. 

 Có thể hiệu quả của thuốc sẽ phát huy tác dụng đến vài giờ sau, nhưng ai dám chắc rằng, việc uống thuốc không đúng cách đó sẽ đảm bảo an toàn cho bạn?

Uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai

Bạn nên biết có một số loại thuốc khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai như các loại thuốc kháng sinh thuốc chống trầm cảm hay cả những loại thực phẩm chức năng. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những hệ lụy không như mong muốn.  

Trong thời gian uống thuốc tránh thai, vài tháng lại phải ngưng 1 lần. Trên thực tế, uống thuốc tránh thai cũng có thể có thời gian tạm nghỉ (sau 4 tuần có thể nghỉ 1 tuần).

Trong thời gian bạn ngưng thuốc, nguy cơ có thai ngoài ý muốn tăng cao hơn và xuất hiện một số triệu chứng buồn nôn ngực sưng xuất huyết Do vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng liên tục.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục