Cứ nấu ăn theo kiểu này, phổi bị TÀN PHÁ nặng nề hơn cả hút thuốc lá, chưa đến 40 đã bị ung thư ác tính

Không ngờ cách chế biến ai cũng tưởng là tốt lại gây hại nặng nề đến như vậy. Ai cũng nghĩ rằng, việc nấu ăn sẽ chẳng gây hại gì đến sức khỏe, ngược lại còn giúp sức khỏe con người được cải thiện.

Nấu ăn không đúng cách làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Tuy nhiên, cách nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Việc nấu ăn đúng là để bồi bổ và cải thiện sức khỏe của con người.

Tuy nhiên, nấu ăn không đúng cách không những không hề cung cấp chất dinh dưỡng cho con người mà ngược lại có thể đưa vào cơ thể con người một số lượng không nhỏ các chất độc hại, thậm chí có cả những chất gây ra ung thư

Để dầu sôi quá lâu có thể khiến sinh ra những chất độc hại, trong đó có cả những chất gây ung thư

Để dầu sôi quá lâu có thể khiến sinh ra những chất độc hại, trong đó có cả những chất gây ung thư

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, các món chiên rán thường là những món làm tăng nguy cơ mắc ung thư của con người. Bởi những món chiên rán thường sử dụng rất nhiều dầu mỡ.

Song nếu làm nóng dầu ăn sai cách rất có thể làm dầu ăn bị biến đổi và trở thành chất gây hại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi dầu ăn được đun nóng đến 150 độ C sẽ sản sinh ra acrolein, loại chất làm tổn thương mạnh mẽ đến mũi, mắt và niêm mạc cổ họng.

Khi dầu nóng lên trên 200 độ sẽ sinh ra khói, cũng sản sinh ra nhiều chất có hại hơn. Khi dầu đến 350 độ C sẽ có hiện tượng “bốc cháy”, sẽ càng gia tăng khí độc hại ảnh hưởng đến cơ thể đặc biệt là làm tăng nguy cơ ung thư đường hô hấptiêu hóa đè nặng áp lực lên phổi.

 

Chính bởi vậy, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên để hạn chế những tác hại của các món chiên rán. Đó là chú ý đến độ sôi của dầu. Cụ thể như sau:

- Nếu rán những loại thực phẩm mềm như cá, đậu phụ… nhiệt độ phù hợp của dầu từ khoảng 90 độ C đến 130 độ C, bề mặt dầu trầm lắng, không có khói, không phát ra âm thanh. Sau khi cho nguyên liệu vào nồi thấy bong bóng li ti xuất hiện kèm tiếng nổ lép bép rất nhỏ. Đây là cách dùng dầu chiên rán an toàn hơn.

Khi dầu nóng lên trên 200 độ sẽ sinh ra khói, cũng sản sinh ra nhiều chất có hại hơn

Khi dầu nóng lên trên 200 độ sẽ sinh ra khói, cũng sản sinh ra nhiều chất có hại hơn

- Nếu rán các món khô mềm như: tôm, bạch tuộc, sườn… thì các chị em hãy cho thực phẩm vào khi dầu có nhiệt độ từ 140 đến 180. Thời điểm này bề mặt của dầu có chuyển động nhẹ kèm làn khói xanh. Sau khi cho thực phẩm vào sẽ thấy bong bóng lớn hơn xuất hiện kèm âm thanh nổ lớn hơn. Nhiệt độ này thường dùng để chiên các món khô mềm như tôm chiên bột, bạch tuộc chiên, sườn chiên khô…

- Không nên để dầu ăn đạt nhiệt độ quá cao rồi mới cho thực phẩm vào, nhất là khi nhiệt độ của dầu từ khoảng 190 độ C đến 240 độ C, dầu phát ra âm thanh lớn, mặt dầu chuyển động liên tục. Sau khi cho thực phẩm vào sẽ phát ra tiếng nổ lớn hơn. Nhiệt độ này thường dùng để chiên giòn. Đây là nhiệt độ khiến dầu ăn sản sinh ra nhiều chất độc hại vì thế hạn chế cách dùng cách này để chế biến món ăn để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe

Ngoài những lưu ý về độ sôi của dầu, các chuyên gia cũng đưa ra những lưu ý như đảm bảo bếp thoáng gió bởi việc nấu nướng thức ăn sẽ sinh ra rất nhiều khói và khí độc. Hay sử dụng máy hút mùi đúng cách, bật máy hút mùi ở công suất lớn nhất khi nấu ăn và tắt máy vào khoảng 3-5 phút sau khi việc nấu ăn đã kết thúc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật