Làm sao để bé chịu bú sữa khi thức giúp tăng cân nhanh?

Bé trai nhà em 11 tháng, nặng 8 kg, dài 74 cm, rất lười uống sữa và chỉ chịu bú bình khi đã lim dim ngủ.

Khi sinh bé nặng 3,2 kg. Từ tháng thứ 6, bé lên cân rất chậm, chỉ tăng được một kg từ lúc 6 tháng đến giờ và 2 tháng gần đây thì không lên g nào. Em cho bé ăn dặm lúc 5,5 tháng.

Chế độ ăn hiện tại của bé như sau:

- Ban ngày: Ăn ngày 3 bữa cháo lúc 8h, 12h và 17h (mỗi bữa được hơn nửa chén ăn cơm). Uống 2 lần sữa giữa các bữa cháo, mỗi lần khoảng 80 ml (chỉ khi nào lim dim ngủ bé mới chịu bú bình và bú rất ít). Ăn thêm váng sữa, sữa chua, trái cây.

- Buổi tối bú mẹ khoảng 2-3 lần, theo nhu cầu của bé.

Em muốn hỏi: Cân nặng, chiều cao của bé có quá thấp không? Con em có nguy cơ bị suy dinh dưỡng không ạ? Làm sao cho bé chịu bú sữa khi thức? Có cách nào giúp con tăng cân tốt hơn không?

(Phạm Ngọc Ân)

Trả lời

Chào bạn,

Bình thường bé trai 11 tháng trung bình cân nặng là là 9,4 kg chiều cao là 74,5 cm. Bé nhà bạn bị thiếu cân, còn chiều cao thì bình thường. Hiện bé trong tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng Từ tháng thứ 6 bé lên cân chậm có thể do chế độ ăn chưa đủ. Mỗi ngày bạn nên cung cấp cho bé 500-700 ml sữa ưu tiên cho bé bú mẹ, chỉ cho bé ăn thêm sữa ngoài khi mẹ không đủ sữa hoặc khi bạn đi vắng. Khi cho uống sữa công thức có thể tận dụng cảm giác khát để cho bé uống, số lượng lúc đầu có thể ít, nhưng tăng dần lên mỗi lần 10 ml để bé không thấy thay đổi nhiều.

 Mỗi ngày nên cung cấp cho bé 500-700 ml sữa

Mỗi ngày nên cung cấp cho bé 500-700 ml sữa

Không chỉ bé nhà bạn khi lim dim ngủ mới ăn sữa công thức đâu, vì nhiều khi bú mẹ nhưng bé vẫn vừa ăn vừa ngủ, bé bú đến khi thấy no thì tự nhả ti và ngủ say, vì vậy nhiều mẹ không biết thấy con ngậm ti mà ngủ lại dừng không cho bé bú mẹ. Khi bé lớn hơn, tự bé sẽ ăn sữa khi thức.

Bạn xen kẽ cứ một bữa sữa, lại một bữa cháo. Sau khi uống sữa khoảng 2 đến 2 tiếng rưỡi thì cho ăn cháo. Sau khi ăn cháo khoảng 3 đến 3 tiếng rưỡi bạn lại cho bé uống sữa. Nếu bé uống sữa ít, bạn cho bé ăn thêm sữa chua mỗi ngày 50 g sau bữa cháo khoảng 30 phút, hoặc cho bé ăn thêm phomai cho vào bát cháo buổi sáng. Ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa khoảng một bát ăn cơm, gồm 30 g thịt hoặc cá béo tôm, cua,trứng… với rau xanh, 5 g dầu mỡ. Ngoài ra, nên bổ sung thêm hoa quả tươi cho bé.

Không nên cho bé ăn vặt bú vặt trước bữa ăn, để bé có cảm giác đói thì sẽ ăn ngon và nhiều hơn. Ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và ngủ trước 22h sẽ giúp bé tăng cântăng chiều cao Có thể bổ sung cho bé men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục